Lương của ông Tập Cận Bình tăng thêm bao nhiêu?

Lương cơ bản hàng tháng của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ từ 7.020 nhân dân tệ (24 triệu đồng) tăng đến 11.385 nhân dân tệ (hơn 39 triệu đồng), theo thông báo của Bộ Tài nguyên nhân lực và An sinh xã hội. 
Công chức TQ bậc thấp nhất cũng được tăng lương gấp đôi, thêm tới 1.320 nhân dân tệ (4,5 triệu đồng).

Tờ China Daily nói, số viên chức bỏ việc đang tăng dần vì thu nhập thấp. Tuy nhiên, tờ báo cũng cũng chỉ ra rằng lương chỉ là “một phần trong tổng thu nhập hàng tháng” của các công chức. Những khoản trợ cấp thêm cũng được cấp tùy theo vị trí và nhiệm vụ mỗi người.

Lương của ông Tập Cận Bình tăng thêm bao nhiêu?  ảnh 1

 Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình được tăng 62% lương (Nguồn: Want China Times)

Theo Daily Mail (Anh), công nhân viên chức ở TQ từ lâu đã đồng nghĩa với uy thế và địa vị, cũng như cơ hội tích lũy tài sản thông qua việc nhận hối lộ và các hình thức tham nhũng khác.
Từ khi trở thành lãnh đạo Đảng vào tháng 11-2012 và Chủ tịch nước vào tháng 3-2013, Tập Cận Bình đã dẫn đầu một chiến dịch truy quét tham nhũng trong Đảng và chính phủ, hạ bệ từ những viên chức thấp nhất cho đến cao nhất vì tội tham nhũng và lãng phí. 
Tuy nhiên, theo một cuộc điều tra của Nghiệp đoàn các Nhà báo Điều tra Quốc tế (Mỹ) vào tháng 1-2014, nhân nhân của những lãnh đạo hàng đầu, bao gồm Tập Cận Bình và cựu Chủ tịch Ôn Gia Bảo đã dùng những nơi trốn thuế nước ngoài để che giấu tài sản của mình.
Vào năm 2012, báo The New York Times và Bloomberg News đã đăng bài điều tra về những tài sản khổng được cho là thuộc về các thành viên gia đình của Tập Cận Bình và Ôn Gia Bảo. Vẫn chưa có ai bị lực lượng chống tham nhũng “sờ gáy”.
Năm 2014, hãng tin Tân Hoa Xã của nhà nước TQ thông báo rằng, Tập Cận Bình và những lãnh đạo hàng đầu đã quyết định cắt giảm lương và hạn chế các khoản chi phí cũng như các ưu đãi của ban quản trị những tập đoàn nhà nước.
Vào tháng 12, báo China Times cho biết lương của hầu hết ban quản trị các tập đoàn nhà nước sẽ bị giảm xuống chừng 30%, lương của họ sẽ không hơn 8 lần lương của công nhân bình thường. Việc tăng lương công chức sẽ có hiệu lực từ 1-10.