Malaysia phát hiện 3 VĐV dương tính với doping

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- 3 VĐV cử tạ đã bị cấm thi đấu tại đại hội Thể thao Malaysia năm nay.
Malaysia phát hiện 3 VĐV dương tính với doping ảnh 1

Chủ tịch Liên đoàn cử tạ Malaysia - Ayub Rahmat. Ảnh: THE STAR

Theo The Star, vụ việc gây rúng động Đại hội Thể thao Malaysia (Sukma) liên quan đến một VĐV của bang Perlis, trong khi hai VĐV còn lại đến từ bang Terengganu.

Cả 3 VĐV đều không vượt qua đợt kiểm tra chất cấm trước đại hội, do Cơ quan phòng chống doping quốc gia Malaysia (Adamas) thực hiện hồi tháng 8.

Tuy 3 VĐV đã chính thức bị loại nhưng vụ việc khiến vấn đề nảy sinh giữa Liên đoàn cử tạ Malaysia (MWF) và Hội đồng thể thao quốc gia (NSC), đơn vị tổ chức kỳ đại hội lần thứ 20 năm nay. Hậu quả, môn cử tạ dự kiến bắt đầu ngày 19-9 buộc phải dời ngày khởi tranh sang 20-9.

Dù chỉ có 3 VĐV có kết quả xét nghiệm dương tính với doping nhưng chủ tịch MWF - Ayub Rahmat đã cấm tất cả VĐV cử tạ của hai bang Perlis và Terengganu không được dự tranh đại hội. Còn phía NSC không đồng tình với lệnh cấm này.

Ông Ayub Rahmat khẳng định: “Trước đó chúng tôi đã tuyên bố, sẽ cấm toàn đội thi đấu ngay cả khi chỉ có một người có kết quả dương tính với doping. Tôi đã nói rõ ý định của mình với NSC nhưng họ muốn tiếp tục chương trình thi đấu đại hội.

Đơn vị tổ chức có thể tiếp tục nhưng chúng tôi, cơ quan quốc gia đã rút tất cả quan chức có thẩm quyền khỏi đại hội. Chúng tôi nghiêm túc trong việc đem lại sự trong sạch trong môn thể thao của mình, vì vậy chúng tôi có lập trường mạnh mẽ về điều này”.

Cùng với quyết định trên, MWF cũng sẽ không công nhận bất kỳ kỷ lục quốc gia môn cử tạ nào tại đại hội.

Malaysia phát hiện 3 VĐV dương tính với doping ảnh 3
Bộ trưởng Ahmad Faizal Azumu. Ảnh: BERNAMA

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia - Ahmad Faizal Azumu cũng lên tiếng cảnh báo tất cả các VĐV, đặc biệt là VĐV cử tạ không nên “đi tắt” bằng cách sử dụng chất cấm để đạt được thành công.

Ông Ahmad Faizal Azumu nhấn mạnh: “Điều này là do sự ngoan cố... chúng ta không sử dụng các con đường tắt để đi đến thành công. Tôi tự tin với tất cả các VĐV, nếu bạn làm việc chăm chỉ mà không vi phạm bất kỳ quy tắc nào, bạn có thể trở thành nhà vô địch.

Chúng tôi thừa nhận, cử tạ từ lâu không còn là môn trọng điểm vì vấn đề tương tự (doping), nên với những phát hiện mới này sẽ chỉ khiến chúng ta khó nâng tầm môn thể thao này hơn”.

Ông Ahmad Faizal Azumu tin rằng, NSC sẽ xem xét và đưa ra quyết định tốt nhất vì lợi ích quốc gia và đồng thời cũng kỳ vọng, MWF sẽ xét lại quan điểm và trở lại điều hành môn cử tạ ở đại hội.

Năm 2017, cử tạ, cầu mây và taekwondo đã bị loại khỏi danh sách các môn thi đấu chính do vấn đề liên quan doping.

Thầy trò HLV Park Hang-seo cần những thuốc thử mạnh hơn.

Ông Park cần thuốc thử mạnh hơn!

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam rất mong có những trận đấu chất lượng với các đối thủ đẳng cấp hơn đội khách Singapore và Ấn Độ trong quá trình chuẩn bị cho chiến dịch AFF Cup 2022.
Thầy Park nắn chỉnh chỉ bảo chi tiết cho các cầu thủ trẻ mới lên tuyển.

Thừa và thiếu ở đội tuyển Việt Nam

(PLO)- Có đến 30 cầu thủ, chưa kể Hoàng Đức chấn thương, có mặt trên tuyển giúp HLV Park Hang-seo chọn lọc đội hình hợp lý nhất cho chiến dịch săn vàng AFF Cup 2022.