Mặt trái của tấm HCV: Dọn nhà vệ sinh rồi mới thành tài

Gong Qianyun, kỳ thủ của Singapore nhập tịch từ Trung Quốc đã kể về quãng đời khó khăn của mình trong quá trình học chơi cờ để trở thành nhà vô địch. Nó như mặt trái của tấm huy chương mà không có máu và nước mắt.

Năm lên bảy, khi bước vào học viện cờ ở Quảng Đông, Trung Quốc, Gong Qianyun đã phải… chùi toilet vì không thể vô địch giải những lần đầu tham dự. Trừng phạt ở những lần thất bại, không trở thành nhà vô địch phải đi chùi toilet với Gong xảy ra rất nhiều lần.

Ở tuổi 34, Gong Quianyun mới có HCV

Ngày nay ở tuổi 34, Gong mới có được HCV và cô không giấu giếm khi kể về “mặt trái” của tấm huy chương vàng mà cô đạt được tại SEA Games 30. Gong chia sẻ với truyền thông rằng chính những lần chùi toilet ấy đã giúp cô trưởng thành hơn, phải vượt qua chính mình để có được thành tích tốt hơn.

Trải qua những tháng ngày khó khăn nên khi đạt được thành tích cảm giác thật khó tả. Gong Qianyun tranh các nội dung cờ nhanh, mỗi ván là 15 phút, nó đòi hỏi “tư duy” cho mỗi nước đi trong vòng 10 giây.

Gong đã đoạt HCV khi đánh bại Catherine Secopito của Philippines và Lê Phạm Thảo Nguyên của Việt Nam.

Gong đến Singapore năm 2009 và trở thành kỳ thủ, rồi ba năm sau cô có được quốc tịch Singapore khi có chồng là người Singapore.

Thể thao đỉnh cao là thế, khi lên bục nhận tấm huy chương đầy phấn chấn và nhiều người tự hào, song mặt trái của tấm huy chương lại là câu chuyện khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lộ diện nhà vô địch giải ‘phủi' lớn nhất Việt Nam

Lộ diện nhà vô địch giải ‘phủi' lớn nhất Việt Nam

(PLO)- Có hơn 150 đội bóng đá phong trào đã tham dự Giải bóng đá Thành phố mới Bình Dương – Cúp Becamex IDC 2023 truyền thống và sau gần bốn tháng tranh tài đã tìm ra nhà vô địch cuộc chơi “phủi” quy mô nhất trên cả nước.

Tuyển VN tung đội hình mạnh nhất đá với Nhật Bản

Tuyển VN tung đội hình mạnh nhất đá với Nhật Bản

(PLO)- Ba mục tiêu mà HLV Mai Đức Chung đặt ra cho các học trò ở trận thứ hai vòng bảng ASIAD 19 gặp đối thủ yếu Bangladesh đã hoàn thành và trận quyết đấu với Nhật Bản ngày 28-9, ông sẽ cho chơi bằng đội hình mạnh nhất.

Rowing Việt Nam xuất sắc vượt chỉ tiêu ASIAD 19

Rowing Việt Nam xuất sắc vượt chỉ tiêu ASIAD 19

(PLO)- Ngày 25-9, các vận động viên (VĐV) môn Đua thuyền Rowing Việt Nam đã tiếp tục mang tin vui về cho đoàn Thể thao Việt Nam khi giành thêm hai huy chương đồng (HCĐ) trong số bốn nội dung chung kết.

Thể thao Việt Nam liên tiếp giành huy chương tại ASIAD 19

Thể thao Việt Nam liên tiếp giành huy chương tại ASIAD 19

(PLO)- Sáng 24-9, bốn cô gái Đinh Thị Hảo, Dư Thị Bông, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ đã bước vào thi đấu chung kết nội dung thuyền bốn nữ một mái chèo gặp các đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hongkong, Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan.