Theo các chuyên gia Ayurveda (Ấn Độ) khẳng định rằng việc kiểm soát bệnh tiểu đường thông qua Ayurveda (khôi phục sự cân bằng thông qua chế độ ăn uống, lối sống, thảo dược và các liệu pháp khác- PV) cung cấp một phương pháp tiếp cận toàn diện vượt xa việc chỉ kiểm soát lượng đường trong máu. Theo họ, bằng cách kết hợp các phương pháp Ayurveda, chúng ta có thể tăng cường sản xuất insulin một cách tự nhiên và khôi phục sự cân bằng trong cơ thể.
Theo khoa học cổ xưa của Ấn Độ, việc sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên như nghệ, amla và cỏ cà ri để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm sức đề kháng của tế bào và tái tạo các tế bào tuyến tụy. Các loại thảo mộc này, kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng phù hợp có thể cải thiện đáng kể quá trình điều hòa lượng đường trong máu, đảm bảo việc kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên và bền vững hơn.
Thực hiện chế độ ăn uống Ayurveda giúp giảm thiểu lượng carbohydrate và nhấn mạnh vào các loại rau đắng, lúa mạch và bơ ghee có thể giúp duy trì hay kiểm soát lượng đường trong máu ổn định. Hơn nữa, các phương pháp như sử dụng các loại thuốc thảo dược như húng quế, cây neem (cây xoan Ấn Độ) và chiết xuất Belpatra khi bụng đói, có thể tăng cường thêm độ nhạy insulin.
Bằng cách áp dụng Ayurveda, người ta không chỉ có thể kiểm soát bệnh tiểu đường mà còn ngăn ngừa các biến chứng liên quan, dẫn đến cải thiện sức khỏe và tinh thần tổng thể.
Theo chuyên gia, việc quản lý bệnh tiểu đường thông qua Ayurveda cung cấp một phương pháp tiếp cận tự nhiên và toàn diện không chỉ hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu mà còn tăng cường sức khỏe và tinh thần tổng thể.
Ayurveda, với truyền thống phong phú của mình, khai thác sức mạnh của thiên nhiên thông qua các loại thảo mộc mạnh như Shudh Guggul (nhựa cây Commiphora Mukul), cỏ cà ri và Gudmar (một loại thảo mộc leo có nguồn gốc từ Ấn Độ). Các loại thực vật này được biết đến với khả năng đáng chú ý trong việc tăng cường độ nhạy insulin, hỗ trợ sức khỏe tuyến tụy và giảm hấp thụ glucose, khiến chúng trở nên vô cùng hữu ích trong việc quản lý bệnh tiểu đường.
Ví dụ, Shudh Guggul được tôn sùng vì khả năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh và duy trì mức cholesterol cân bằng, trong khi Fenugreek (cỏ cà ri) giúp cải thiện khả năng dung nạp glucose. Gudmar, thường được gọi là (kẻ hủy diệt đường), giúp giảm cơn thèm đường và hỗ trợ chức năng insulin lành mạnh. Bằng cách kết hợp các loại thảo mộc này vào chế độ hàng ngày, người ta có thể giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bệnh tiểu đường thay vì chỉ các triệu chứng của nó.
Việc áp dụng Ayurveda như một phần của kế hoạch kiểm soát bệnh tiểu đường không chỉ ổn định lượng đường trong máu mà còn thúc đẩy lối sống cân bằng và lành mạnh, góp phần vào sức sống và sức khỏe lâu dài.