Một góc nhìn về Fair Play của thuyền trưởng Mai Đức Chung

Có lần HLV Mai Đức Chung dẫn đội tuyển quốc gia nam sang Campuchia đá vòng loại Asian Cup 2019, chúng tôi mở lời, “Cuộc đời của ông là của bóng đá và trải nghiệm mọi đội bóng. Ở đâu ông cũng làm tốt và xuất sắc, không nề hà...”.

Vị thuyền trưởng già chia sẻ: "Tôi là người của tổ chức, Tổng cục (HLV Mai Đức Chung hiện làm trưởng Bộ môn bóng đá của Tổng cục TDTT-PV) nên tổ chức cần, tôi phải phục vụ”. Giọng nói của ông nhẹ nhàng với nụ cười rất hiền.

'Chuyến xe Fair Play' cùng thầy Park
'Chuyến xe Fair Play' cùng thầy Park

(PLO)- Sang Việt Nam (VN) làm HLV trưởng gần năm năm, HLV Park Hang-seo để lại những cảm giác về “góc đẹp”, mặt tích cực của “tính cách Hàn”. Trong bóng đá cũng thế.

Dù nay đã ở tuổi 73, nhưng “con người của bóng đá” này còn tinh anh, mạnh khỏe, hoạt bát không kém những đàn em.

HLV Mai Đức Chung làm bóng đá không sót địa hạt nào. Từ HLV CLB bóng đá chuyên nghiệp nam như B. Bình Dương, Thanh Hóa, Navibank Sài Gòn, đến đội tuyển quốc gia nam, nữ và thành tích thì khỏi chê vào đâu được. Thành tích chói sáng nhất của thầy Chung là tấm vé dự World Cup 2023 cùng đội tuyển nữ.

Trước đây khi dẫn dắt B. Bình Dương, HLV Mai Đức Chung còn cầm quân của “Chelsea Việt Nam” đá AFC Cup, Champions League...

Một góc nhìn về Fair Play của thuyền trưởng Mai Đức Chung ảnh 2

HLV Park Hang-seo từng nhận danh hiệu Vinh danh Fair Play, còn HLV Mai Đức Chung vinh dự nhận thành tựu trọn đời. Ảnh: CTV

Năm 2017, khi chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển nam từ HLV Nguyễn Hữu Thắng chuẩn bị chuyển giao cho HLV Park Hang-seo thì chính VFF, Tổng cục TDTT gọi HLV Mai Đức Chung ngồi tạm thời nắm đội tuyển nam đá vòng loại Asian Cup 2019. Ông cũng hoàn thành xuất sắc, đó là trận thắng Campuchia tại Phnom Penh và sau đó là trận hòa Jordan ngay tại sân khách rồi “chuyển giao” cho đồng nghiệp Park Hang-seo.

“Tổ chức cần là tôi phải phục vụ”- Câu nói cửa miệng của HLV Mai Đức Chung trông rất... cổ điển, mang hơi hướng một thời bóng đá bao cấp.

Còn nhớ năm 2008, ông cùng người bạn cùng thời là cố HLV Lê Thụy Hải đã dẫn dắt U-23 Việt Nam vô địch Merdeka Cup của Malaysia, giải cúp danh giá, truyền thống của Malaysia mà trước đó nhiều thập niên bóng đá miền Nam chỉ làm được một lần.

Tuổi dù đã ngoài “thất thập” nhưng trong công việc thì ông Chung vẫn luôn học hỏi, tìm tòi để cập nhật kiến thức hiện đại trong huấn luyện.

Không cập nhật thì làm sao đội tuyển nữ dưới thời HLV Mai Đức Chung dẫn dắt luôn là số 1 Đông Nam Á, ông luôn “đè” được Thái Lan, vươn lên tầm châu lục và kết quả chói sáng là tấm vé đi World Cup 2023.

HLV Mai Đức Chung, một con người nhẫn nại, chăm chỉ, không ngại khó khăn lao vào những nơi khó, những nơi đầy thách thức để rồi tìm ra công thức chiến thắng cho đội.

Một góc nhìn về Fair Play của thuyền trưởng Mai Đức Chung ảnh 3
Những cuộc rượt đuổi nghẹt thở

Những cuộc rượt đuổi nghẹt thở

(PLO)- Trừ mỗi chủ nhà ĐH Tôn Đức Thắng đại thắng ĐH Tây Nguyên 4-0, các trận đấu ở hai bảng A, B vòng chung kết giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam đều diễn ra hết sức gay cấn và cân tài ngang sức.