MU, Man City, Liverpool, Chelsea kiếm tiền ‘khủng’ từ học viện trẻ

Theo thống kê, các CLB ở Premier League gồm Liverpool, Manchester United, Manchester City, Arsenal và Chelsea đều nằm trong Top 50 kiếm được nhiều tiền nhất thế giới từ học viện đào tạo trẻ của mình.

Tuy nhiên, MU và các thành viên nằm trong nhóm Big Six Premier League còn tụt lại một khoảng khá xa so với các đội bóng hàng đầu châu Âu khác từ khoản thu “bán lúa non”. Chelsea là CLB sở hữu học viện trẻ có lợi nhuận cao nhất ở Premier League nhưng chỉ xếp ở vị trí thứ 8 tại châu Âu.

Liverpool, Manchester United, Man City, Arsenal, Chelsea và Tottenham đều nằm trong top 50 học viện kiếm tiền nhiều nhất trong bóng đá thế giới, mặc dù không đội nào của Premier League góp mặt trong Top 7.

MU, Man City, Liverpool, Chelsea kiếm tiền ‘khủng’ từ học viện trẻ ảnh 2

Premier League kiếm nhiều tiền từ việc bán sao trẻ tự đào tạo nhưng còn quá ít so với các CLB khác ở châu Âu. ẢNH: GETTY 

Thống kê của CIES Football Observatory dựa trên mức thu nhập của các CLB trên toàn thế giới trong 7 năm qua từ việc chuyển nhượng các cầu thủ “tốt nghiệp học viện trẻ” đã ở CLB ít nhất 3 năm và có độ tuổi từ 15 đến 21.

Số liệu từ CIES Football Observatory đã đưa ra kết quả đáng ngạc nhiên khi không có CLB Premier League nào góp mặt trong Top 7. Đứng đầu danh sách là gã khổng lồ bóng đá Bồ Đào Nha Benfica khi họ kiếm được 317 triệu bảng Anh từ việc bán các sao trẻ trong 7 năm qua.

Khá bất ngờ là đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha Real Madrid đứng thứ hai với mức thu nhập 276 triệu bảng Anh, trong đó việc Alvaro Morata chuyển đến Chelsea năm 2017 tạo nên phần lớn doanh thu đó.

MU, Man City, Liverpool, Chelsea kiếm tiền ‘khủng’ từ học viện trẻ ảnh 3

Arsenal của Arteta đứng thứ 10, còn Liverpool của Jurgen Klopp đứng thứ 11. ẢNH: GETTY

Với việc AS Monaco bán Kylian Mbappe cho PSG với giá kỷ lục, CLB công quốc nước Pháp này đứng thứ ba với doanh thu 238 triệu bảng Anh. Thu nhập từ việc bán Mbappe cho PSG đã chiếm 63% tổng doanh thu bán sao trẻ của AS Monaco.

Không có gì ngạc nhiên khi học viện nổi tiếng về đào tạo trẻ Ajax xếp sau AS Monaco với khoảng cách chỉ 1 triệu bảng Anh. Từ năm 2015 đến nay, CLB giàu truyền thống nhất Hà Lan này kiếm được 237 triệu bảng Anh. Trong một cú sốc khác, Lyon của Pháp lọt vào Top 5 với doanh thu 226 triệu bảng Anh, với việc Alexandre Lacazette chiếm 22% trong số này.

Những CLB còn lại nằm trong Top 10 lần lượt là Bayer Leverkusen (178 triệu bảng Anh), Atalanta (176 triệu bảng Anh), Chelsea (175 triệu bảng Anh), Sporting Lisbon (174 triệu bảng Anh) và Arsenal (143 triệu bảng Anh).

MU, Man City, Liverpool, Chelsea kiếm tiền ‘khủng’ từ học viện trẻ ảnh 4

Abraham giờ là học trò của Mourinho tại AS Roma. ẢNH: GETTY

Việc Tammy Abraham chuyển sang AS Roma làm học trò của Jose Mourinho vào mùa hè năm ngoái đã chiếm 21% trong tổng số 175 triệu bảng mà Chelsea thu về. Các CLB lớn khác ở Premier League nằm trong Top 50 lần lượt là Liverpool (11), Man City (18), Aston Villa (23), Tottenham (31), Leicester City (39) và MU (49).

Top 10 học viện trẻ có thu nhập cao nhất châu Âu:

1. Benfica - 317 triệu bảng

2. Real Madrid - 276 triệu bảng

3. Monaco - 238 triệu bảng

4. Ajax - 237 triệu bảng

5. Lyon - 226 triệu bảng

6. Bayer Leverkusen - 178 triệu bảng

7. Atalanta - 176 triệu bảng

8. Chelsea - 175 triệu bảng

9. Sporting Lisbon - 174 triệu bảng

10. Arsenal - 143 triệu bảng

Các CLB Premier League nằm trong Top 50:

11. Liverpool - 139 triệu bảng

18. Manchester City - 117 triệu bảng

23. Aston Villa - 110 triệu bảng

31. Tottenham Hotspur - 90 triệu bảng

39. Leicester City - 62 triệu bảng

49. Manchester United - 50 triệu bảng 

Man United bán 4 cầu thủ lấy 100 triệu bảng

Man United bán 4 cầu thủ lấy 100 triệu bảng

(PLO)- Huyền thoại Rio Ferdinand đã chỉ định 4 cầu thủ của Manchester United ra đi vào mùa hè này giúp CLB có tiền nhiều hơn để tham gia thị trường chuyển nhượng, bao gồm các ngôi sao Harry Maguire và Scott McTominay.
Messi rời PSG, Mbappe yêu cầu giữ lại Ramos

Messi rời PSG, Mbappe yêu cầu giữ lại Ramos

(PLO)- Kylian Mbappe đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong việc thuyết phục Chủ tịch Paris Saint-Germain (PSG) Nasser Al-Khelaifi gia hạn hợp đồng với trung vệ lão tướng Sergio Ramos, nhưng không có lời nào đề nghị giữ lại Messi.