Mỹ bàn kế hoạch đưa ông Zelensky rời thủ đô Kiev

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về kế hoạch đưa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rời Kiev đến thành phố Lviv ở miền tây Ukraine trong trường hợp nước này bị Nga tấn công, đài NBC đưa tin ngày 22-2.

Hai nguồn tin biết thông tin về các cuộc thảo luận nói với NBC rằng chính quyền Biden đánh giá rằng tình hình an ninh của lãnh đạo Ukraine “ngày càng dễ bị tổn thương”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy (phải) thăm chiến tuyến ở Donbass, miền đông Ukraine hồi tháng 6-2021. Ảnh: NBC

Chính quyền Biden đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng một cuộc tấn công vào Ukraine có thể sắp xảy ra và Tổng thống Biden hôm 18-2 cho biết ông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết tâm tiến tới một cuộc tấn công Ukraine.

Tuy nhiên, dù ông Zelensky và chính phủ Ukraine chỉ trích Mỹ về việc đã nhấn mạnh nguy cơ sắp xảy ra một cuộc tấn công từ Nga, chính phủ Ukraine đã “kín đáo chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra của Nga”, theo NBC.

Diễn này diễn ra sau khi ông Putin hôm 21-2 công nhận hai khu vực ly khai độc lập ở miền đông Ukraine là những “quốc gia độc lập” và ra lệnh đưa quân Nga đến hai khu vực này để “gìn giữ hòa bình”, một động thái đánh dấu sự leo thang căng thẳng giữa Moscow và phương Tây.

Phản ứng với tuyên bố của ông Putin, ông Zelensky trong ngày 21-2 đã có cuộc họp khẩn với Tổng thống Mỹ Biden nhằm đưa ra cách xử lý cũng như biện pháp trả đũa, theo đài RT. Ít phút sau cuộc họp khẩn cấp với ông Zelensky, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thông báo Tổng thống Biden sẽ sớm ban hành lệnh cấm các hoạt động đầu tư, tài trợ thương mại hoặc kinh doanh giữa công dân Mỹ với hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine mà ông Putin vừa công nhận.

Mỹ cũng nói rằng họ có “thông tin đáng tin cậy” rằng các lực lượng Nga đã xác định người Ukraine “sẽ bị tiêu diệt hoặc bị đưa đến các trại” trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, theo một bức thư do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Bathsheba Nell Crocker gửi lãnh đạo Ủy ban Nhân quyền của tổ chức này mà tờ The Washington Post thu thập được.

Bức thư cho biết Mỹ quan ngại và cảnh báo về những vi phạm nhân quyền có thể xảy ra một khi Nga tấn công Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov đã phủ nhận những tuyên bố của bức thư và gọi nó là “sự hư cấu tuyệt đối”.

Có tới 190.000 binh sĩ Nga được cho là đang tập trung gần biên giới Ukraine. Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Mỹ tin Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công “cực kỳ bạo lực” vào Ukraine, đồng thời nói rằng Moscow sẽ tìm cách “đè bẹp” người dân Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm