Ngoại trưởng Lavrov nói phương Tây muốn đối đầu với Nga

Đài RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 21-2 cho biết các nước phương Tây đang cố gắng kích động một cuộc đối đầu “không thể tránh khỏi” với Nga về vấn đề Ukraine.

Phát biểu với người đồng cấp Syria Faisal Mekdad, ông Lavrov chia sẻ rằng Nga hiện không thể tập trung nỗ lực vào mối quan hệ với Syria do phương Tây đang tìm cách thổi bùng ngọn lửa xung đột ở Ukraine nhằm khuyến khích một cuộc chiến tranh giữa Nga và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

“Tình hình thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng. Điều này cũng xảy ra ở miền bắc châu Phi và Trung Đông, bao gồm cả Syria. Thật không may, những nỗ lực của chúng tôi với nước bạn đang bị ảnh hưởng trước những căng thẳng leo thang với phương Tây” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: RT

Theo Ngoại trưởng Nga, “liên minh phương Tây” đang cố gắng tạo ra một “cuộc đối đầu gần như khó có thể tránh khỏi” với Moscow, thêm rằng dù vậy Nga vẫn muốn nỗ lực hướng tới một lệnh ngừng bắn và tập trung xây dựng quan hệ chính trị với Syria.

Ngoại trưởng Lavrov còn nhấn mạnh rằng chính NATO đang cố gắng làm tổn hại danh tiếng của Nga khi cho rằng sự hiện diện của Moscow ở Syria sẽ không có kết quả.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không cho phép những nỗ lực như vậy làm suy yếu khả năng đạt được kết quả cụ thể của chúng tôi. Nga sẽ nỗ lực để củng cố chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của Syria” - ông Lavrov khẳng định.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mekdad cho biết Syria luôn ủng hộ và biết ơn trước những nỗ lực của Nga và thể hiện sự đồng thuận của bản thân đối với những lời chỉ trích của người đồng cấp Nga nhằm vào NATO.

“Chiến dịch đạo đức giả, dối trá và lừa bịp do phương Tây tiến hành cũng giống như chiến dịch mà họ phát động chống lại Syria” - ông Mekdad tuyên bố.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm