Mỹ chỉ trích Trung Quốc vụ cho chiến đấu cơ ‘khóa mục tiêu’ tiêm kích Nhật

(PLO)- Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì đã chiếu radar vào máy bay quân sự của Nhật, khẳng định liên minh Mỹ - Nhật "mạnh mẽ và đoàn kết hơn bao giờ hết".

Ngày 9-12, Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì đã chiếu radar vào máy bay quân sự của Nhật, theo hãng tin Reuters.

Bộ Quốc phòng Nhật cuối tuần qua cáo buộc chiến đấu cơ của quân đội Trung Quốc chiếu radar khóa mục tiêu vào tiêm kích của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật ngoài khơi tỉnh Okinawa.

Đáp lại, Bắc Kinh nói rằng sự cố xảy ra do tiêm kích của Nhật cố tình xâm nhập vào khu vực tập trận và huấn luyện của Trung Quốc, tiến hành trinh sát tầm gần và gây gián đoạn hoạt động quân sự bình thường của Bắc Kinh.

Ngay sau đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Minoru Kihara ngày 8-12 đã bác bỏ tuyên bố mà nước này cho là “vô căn cứ” của Bắc Kinh, nói rằng các máy bay của Nhật đã giữ "khoảng cách an toàn" với máy bay quân sự Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Bình luận về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Hành động của Trung Quốc không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực”.

“Liên minh Mỹ - Nhật mạnh mẽ và đoàn kết hơn bao giờ hết. Cam kết của chúng tôi với Nhật là không thay đổi, và chúng tôi đang trao đổi chặt chẽ về vấn đề này cũng như các vấn đề khác” - người phát ngôn nhấn mạnh.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Minoru Kihara hoan nghênh phát ngôn của phía Mỹ, cho rằng phát ngôn này “cho thấy sự gắn bó chặt chẽ của liên minh Mỹ - Nhật”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về các thông tin trên.

Trong diễn biến liên quan, tối 9-12, Nhật điều động máy bay để theo dõi lực lượng không quân Nga và Trung Quốc thực hiện tuần tra chung.

Căng thẳng mới nhất giữa Nhật và Trung Quốc diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Sanae Takaichi hồi tháng trước nói rằng Tokyo có thể phản ứng trước một kịch bản Bắc Kinh tấn công đảo Đài Loan (Trung Quốc) - phát ngôn vấp phải chỉ trích dữ dội từ phía Bắc Kinh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới