Mỹ công bố số lượng lớn tài liệu về vụ ám sát Tổng thống Kennedy

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã công bố 13.173 tài liệu liên quan vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy, như vậy 97% tài liệu về vụ việc này đã được công khai.

Ngày 15-12, Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã công bố 13.173 tài liệu liên quan vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy sau sự đồng ý của Tổng thống Joe Biden, theo đài CBS News.

Theo Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ, với lần công bố số tài liệu này, 97% trong khoảng 5 triệu trang hồ sơ về cái chết của Tổng thống Kennedy đã được công khai. Những hồ sơ còn lại được giữ bí mật để tránh tác động tiêu cực đến Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan khác.

Tổng thống Biden cho biết trong một bản ghi nhớ: “Theo chỉ đạo của tôi, các cơ quan đã xem xét toàn bộ gần 16.000 hồ sơ và xác định rằng hơn 70% trong số đó hiện có thể được công bố đầy đủ”.

“Tiết lộ quan trọng này phản ánh cam kết minh bạch của chúng tôi và sẽ cung cấp cho công chúng Mỹ cái nhìn sâu sắc về cuộc điều tra của Chính phủ về sự kiện bi thảm này” - ông nói thêm.

Nói về phần hồ sơ không công bố, ông Biden cho biết: “Việc tạm thời hoãn tiết lộ công khai những thông tin như vậy là cần thiết để chống lại tác động tiêu cực đối với hoạt động quốc phòng quân sự, tình báo, thực thi pháp luật cũng như đối ngoại”.

Mỹ công bố số lượng lớn tài liệu về vụ ám sát Tổng thống Kennedy ảnh 1

Ông Lee Harvey Oswald (giữa) sau khi bị bắt. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tổng thống Kennedy bị bắn khi đang cùng đoàn xe đi vào trung tâm thành phố Dallas (bang Texas) ngày 22-11-1963.

Ủy ban điều tra vụ ám sát kết luận tay súng Lee Harvey Oswald - cựu binh Thủy quân lục chiến Mỹ thực hiện vụ ám sát.

Đánh giá sơ bộ của CBS News về các tài liệu mới công bố cho thấy chúng không cung cấp thêm tiết lộ đột phá nào. Các tài liệu chủ yếu tập trung vào những chuyến đi nước ngoài và mối liên hệ của Oswald trước vụ ám sát.

Việc công bố các tài liệu tuân theo đạo luật năm 1992 của Quốc hội Mỹ yêu cầu hồ sơ về các vụ ám sát phải được công bố đầy đủ và không bị thay đổi 25 năm sau vụ việc.

Hàng nghìn tài liệu liên quan vụ tấn công ông Kennedy cũng đã được công bố dưới thời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump nhưng ông Trump cũng giữ lại một số vì lý do an ninh quốc gia.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.