Mỹ đóng Đại sứ quán tại Kiev giữa lo ngại Nga dồn binh lực ở biên giới Ukraine

Hãng Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 14-2 tuyên bố Mỹ tạm thời đóng cửa Đại sứ quán ở thủ đô Kiev và chuyển cơ quan ngoại giao này về thành phố Lviv, miền Tây Ukraine.

Ông Blinken cho biết nguyên nhân là do Washington lo ngại "việc Nga gia tăng mạnh các lực lượng" ở biên giới Ukraine.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ cảnh báo rằng Moscow đang tiếp tục triển khai hơn 100.000 quân gần biên giới của Nga với Ukraine và nước láng giềng Belarus, và bất cứ lúc nào cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công, kể cả vào Kiev. 

Moscow bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng họ đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào Ukraine.

Mỹ đóng Đại sứ quán tại Kiev giữa lo ngại Nga dồn binh lực ở biên giới Ukraine ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo hôm 14-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Ned Price – cho biết: "Một cuộc tấn công vào Ukraine có thể dẫn đến bạo lực, sự tàn phá lớn và thiệt hại về nhân mạng sẽ không khác nhau với người Mỹ, người Ukraine" hay công dân những quốc gia khác.

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ ẩn danh am hiểu vụ việc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ đạo phá hủy các thiết bị mạng và máy vi tính, đồng thời dỡ bỏ hệ thống điện thoại tại đại sứ quán ở Kiev.

Trước đó, hầu hết nhân viên Đại sứ quán Mỹ được lệnh rời Ukraine và các công dân Mỹ được khuyến cáo rời khỏi đất nước này bằng các phương tiện thương mại.

Ông Blinken cho biết việc di dời các hoạt động của đại sứ quán "không hề làm suy yếu sự ủng hộ của Mỹ đối với "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine, và các nhà ngoại giao Mỹ sẽ" tiếp tục gắn bó "với chính phủ Ukraine.

“Mỹ đang tiếp tục thúc ép Moscow để có một giải pháp ngoại giao” – vị ngoại trưởng nói thêm.

Tuy nhiên, ông Price nói với các phóng viên rằng "chúng tôi vẫn chưa rõ liệu Nga có quan tâm đến việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao hay không".

Theo người phát ngôn, Washington đã ghi nhận những bình luận mà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong cuộc gặp trên truyền hình với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Moscow sẽ gây sức ép bằng các nỗ lực ngoại giao nhằm có được các đảm bảo an ninh từ phương Tây.

"Điều chúng tôi vẫn chưa ghi nhận được là bất kỳ dấu hiệu nào về việc giảm leo thang" từ các lực lượng Nga, ông Price tiếp tục.

Theo ông Price, việc chuyển hoạt động của đại sứ quán là dựa trên đánh giá "về những gì chúng ta đang nhìn thấy trên mặt đất bằng chính mắt mình, đó là sự tăng cường lực lượng liên tục và vô cớ của Nga".

“Có một khả năng khác biệt, có lẽ thực tế hơn bao giờ hết, rằng Nga có thể quyết định tiến hành các hành động quân sự” – ông Price nói thêm.

Người phát ngôn cho biết nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine – Đại biện lâm thời Kristina Kvien - sẽ làm việc từ thành phố Lviv, và phái bộ của Mỹ tại Kiev sẽ được Cảnh sát Vệ binh Quốc gia Ukraine bảo vệ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Nga phóng vệ tinh quân sự

VIDEO: Nga phóng vệ tinh quân sự

(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga thông báo Lực lượng Hàng không Vũ trụ nước này đã phóng thành công một vệ tinh quân sự lên quỹ đạo vào sáng 23-3.