Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ, WHO nói có thể loại trừ bệnh này tại châu Âu

(PLO)- Mỹ vừa ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ tại Texas, trong khi đó WHO lạc quan về khả năng loại trừ dịch bệnh này tại châu Âu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 31-8, Sở y tế bang Texas (Mỹ) cho biết nơi này vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do mắc đậu mùa khỉ. Đây là ca tử vong đầu tiên tại Mỹ do mắc căn bệnh mới này, theo kênh CNBC.

Sở y tế bang Texas cho biết trường hợp tử vong trên có tình trạng suy yếu hệ miễn dịch từ trước và không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào về bệnh nhân này. Sở nói thêm hiện các cơ quan chức năng đang tìm hiểu cơ chế gây tử vong của bệnh đậu mùa khỉ.

Sở y tế bang Texas nhận định đậu mùa khỉ là một bệnh nghiêm trọng, nhất là đối với những người có hệ miễn dịch yếu, đồng thời kêu gọi những người có triệu chứng lên quan nên đi khám và điều trị ngay.

Kit test đậu mùa khỉ. ẢNH: REUTERS

Kit test đậu mùa khỉ. ẢNH: REUTERS

Trong khi đó ngày 30-8, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu - ông Hans Kluge cho rằng khu vực châu Âu có thể loại bỏ nguy cơ lây nhiễm đậu mùa khỉ từ người sang người, hãng Reuters đưa tin. Số ca mắc đậu mùa khỉ tại nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Tây Ban Nha liên tục giảm trong nhiều tuần qua.

Một quan chức cấp cao khác của WHO tại khu vực châu Âu - bà Catherine Smallwood nói châu Âu cần tăng cường nỗ lực để loại trừ dịch đậu mùa khỉ trong bối cảnh công tác triển khai tiêm phòng vaccine còn nhiều hạn chế.

Bà Smallwood nói thêm các bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ nên tự ý thức cách li sớm để tránh các trường hợp lây lan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm