Mỹ-Hàn phóng một loạt tên lửa sau khi Triều Tiên bắn IRBM

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quân đội Mỹ-Hàn phóng một loạt tên lửa ra biển, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm xa vào vùng biển Nhật.

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã phóng một loạt tên lửa xuống biển, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm xa (IRBM) vào vùng biển Nhật (phía đông Triều Tiên) lần đầu tiên sau 5 năm, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận tên lửa để đáp trả vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Theo đó, mỗi bên phóng một cặp tên lửa đạn đạo tầm ngắn ATACMS do Mỹ sản xuất, đây là tên lửa đất đối đất có thể bay khoảng 320 km.

Theo Reuters, quân đội Hàn Quốc đã xác nhận rằng một tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc đã bị hỏng ngay sau khi phóng và rơi xuống trong cuộc diễn tập, nhưng không ai bị thương.

Mỹ-Hàn phóng một loạt tên lửa sau khi Triều Tiên bắn IRBM ảnh 1

Một tên lửa đất đối đất được phóng vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc vào ngày 5-10. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG HÀN QUỐC

Động thái của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa vào vùng biển Nhật hôm 4-10, khiến Tokyo phải kích hoạt cảnh báo khẩn cấp kêu gọi người dân gần khu vực điểm rơi của tên lửa tìm nơi trú ẩn an toàn.

Đây là tên lửa đầu tiên của Triều Tiên bay theo quỹ đạo qua Nhật kể từ năm 2017, nó bay được quãng đường ước tính 4.600 km - là quãng đường dài nhất trong một vụ thử của Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích và quan chức an ninh Hàn Quốc, tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm 4-10 có thể là một biến thể của tên lửa đạn đạo Hwasong-12, được Triều Tiên công bố vào năm 2017.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã có cuộc điện đàm để lên án vụ thử một cách “mạnh mẽ nhất”, gọi nó là mối nguy hiểm đối với người dân Nhật. Đồng thời ông Biden củng cố cam kết “sắt đá” của Mỹ đối với Nhật.

Ngày 4-10, Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhóm họp ngày 5-10 để bàn về vấn đề Triều Tiên, nhưng Trung Quốc và Nga phản đối.

Tổng thư ký LHQ - ông Antonio Guterres đã lên án vụ phóng của Triều Tiên, gọi nó là một “hành động liều lĩnh” và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.