Mỹ mở cuộc điều tra xe Trung Quốc vì cho rằng nó có thể do thám

(PLO)- Mỹ mở cuộc điều tra đánh giá các mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng do xe nhập khẩu từ Trung Quốc gây ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm thông báo rằng ông đã chỉ thị cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ tiến hành một cuộc điều tra về các phương tiện được trang bị công nghệ kết nối có nguồn gốc từ Trung Quốc và các “quốc gia đáng lo ngại” khác.

Mỹ mở cuộc điều tra xe Trung Quốc và cho rằng nó có thể do thám người Mỹ.jpg
Mỹ mở cuộc điều tra đánh giá các mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng do xe nhập khẩu từ Trung Quốc gây ra. Ảnh: Carscoops.

Trong một tuyên bố, tổng thống nói rằng “Trung Quốc quyết tâm thống trị tương lai của thị trường ô tô, bao gồm cả việc sử dụng các hành vi không công bằng”. Ông nói thêm rằng đất nước Mỹ hiện đang tràn ngập các phương tiện công nghệ tiên tiến có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Theo ông Biden, đây là các phương tiện được kết nối từ Trung Quốc có thể thu thập dữ liệu nhạy cảm về công dân và cơ sở hạ tầng của Mỹ rồi gửi dữ liệu này về Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thậm chí, những phương tiện này có thể bị truy cập hoặc vô hiệu hóa từ xa.

Theo Reuters đưa tin, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã chỉ trích Nhà Trắng vì cho rằng các phương tiện của họ gây ra mối đe dọa cho người dân Mỹ.

Tuy nhiên, ông Biden cho rằng Trung Quốc áp đặt các hạn chế đối với các nhà sản xuất ô tô Mỹ. Vì vậy, “Tại sao các phương tiện kết nối từ Trung Quốc lại được phép hoạt động ở Mỹ mà không có biện pháp bảo vệ”.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ áp đặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia. Trước đây họ đã cấm các công ty viễn thông Trung Quốc tham gia thị trường vì những lo ngại tương tự liên quan đến việc sử dụng dữ liệu.

Các quan chức Nhà Trắng Mỹ cho biết còn quá sớm để nói Bộ trưởng Thương mại có thể khuyến nghị hành động nào trong trường hợp ô tô. Tuy nhiên, họ nói rằng chính phủ Mỹ có quyền hạn pháp lý rộng rãi và có thể có “tác động lớn”.

Mỹ đã hạn chế xe điện sử dụng pin Trung Quốc đủ điều kiện nhận tín dụng thuế xe xanh. Nó cũng áp đặt một mức thuế khổng lồ đối với các phương tiện của nước này, mặc dù được cho là đang xem xét sửa đổi các mức thuế đó để nhắm vào các phương tiện Trung Quốc được lắp ráp tại Mexico.

Bộ Thương mại Mỹ đang lấy ý kiến ​​trong 60 ngày tới và sẽ xem xét soạn thảo quy định sau khi khoảng thời gian đó trôi qua. Cuộc điều tra cũng sẽ xem xét chi tiết về các phương tiện được lắp ráp tại Mỹ, chẳng hạn như phần mềm của chúng đến từ đâu...

Theo Carscoops

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm