Mỹ muốn Trung Quốc 'dùng ảnh hưởng' tác động Nga để tháo gỡ khủng hoảng Ukraine

Theo hãng tin Reuters, Mỹ ngày 27-1 đã kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình với Nga để thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - bà Victoria Nuland - cho biết các thông điệp của Mỹ đối với Bắc Kinh là “rất rõ ràng”.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - bà Victoria Nuland. Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27-1, bà Nuland cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình với Moscow để thúc giục biện pháp ngoại giao, vì nếu xảy ra xung đột ở Ukraine thì điều đó cũng sẽ không tốt cho Trung Quốc”.

“Một cuộc xung đột sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng” – bà Nuland nói thêm.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 26-1 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Trong cuộc điện đàm, phía Bắc Kinh bày tỏ muốn tất cả các bên giữ bình tĩnh và “kiềm chế không làm những việc có thể làm gia tăng căng thẳng và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken nhấn mạnh rằng căng thẳng cần được giảm bớt và cảnh báo những rủi ro về an ninh và kinh tế từ bất kỳ hành động gây hấn nào của Nga.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân (Zhang Jun) cho biết các bên “hãy tận dụng cơ hội này để thúc đẩy hòa bình, đoàn kết, hợp tác, để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

Những tháng qua, Nga đã tăng cường điều động quân đến biên giới giáp với Ukraine và yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân và vũ khí khỏi Đông Âu cũng như đề nghị khối này không kết nạp Ukraine làm thành viên.

Tuy bác bỏ các yêu cầu này, song phía NATO cho biết sẵn sàng thảo luận về các biện pháp kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin.

Reuters dẫn lời ông Daniel Russel - nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ về châu Á dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama - cho biết mặc dù Trung Quốc không vui vẻ gì nếu xảy ra một cuộc xung đột ngay trong thời điểm diễn ra Olympic, “Bộ trưởng Vương Nghị đã lựa chọn ‘bảo vệ các mối quan ngại về an ninh chính đáng’ của Nga thay vì đưa ra bất kỳ hỗ trợ nào cho ông Blinken”.

Trong khi đó, ông Bonnie Glaser - đến từ Quỹ Marshall, tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách của Mỹ - cho rằng “Mỹ khó có khả năng khiến Trung Quốc ‘nhúng tay’ vào vấn đề Ukraine. Bắc Kinh sẽ không tán thành việc sử dụng vũ lực, nhưng họ thông cảm với quan điểm của Nga về NATO”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm