Mỹ, Nhật, Hàn sắp nhóm họp về Triều Tiên

Theo hãng tin AFP, các quan chức an ninh hàng đầu của ba quốc gia Mỹ, Nhật và Hàn Quốc sẽ gặp nhau vào ngày 2-4 để thảo luận các bước tiếp theo về vấn đề Triều Tiên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoàn thành quá trình đánh giá chính sách đối với Triều Tiên.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Mark Makela/Getty Images/AFP

Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland với sự tham gia của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và hai người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật là ông Suh Hoon và ông Shigeru Kitamura. Đây là cuộc đối thoại đa phương ở cấp độ cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden.

“Phi hạt nhân hóa sẽ tiếp tục là trọng tâm trong chính sách của đối ngoại của Mỹ đối với Triều Tiên. Chúng tôi cũng biết rằng bất kỳ cách tiếp cận hiệu quả nào với Triều Tiên đều cần phải hành động sát cánh cùng với các đồng minh thân cận" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Chính quyền ông Biden đang xem xét các bước tiếp theo sau nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, người có phong cách ngoại giao "bất thường" và đã có ba lần gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Biden thường chỉ trích các cuộc gặp giữa ông Trump với ông Kim nhưng bày tỏ áp dụng chính sách ngoại giao cởi mở đối với Triều Tiên.

Các quan chức chính quyền Biden được cho là sẽ ủng hộ việc nối lại các cuộc đàm phán cấp thấp hơn là các hội nghị thượng đỉnh.

Vào tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã tới Nhật và Hàn Quốc, nhằm tham vấn về một loạt các vấn đề khu vực và các ưu tiên chính sách đối ngoại, bao gồm cả việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đối phó đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.