Mỹ triệt phá âm mưu sát hại Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức trách Mỹ ngày 6-8 cho biết hai công dân Myanmar đã bị bắt ở bang New York với cáo buộc âm mưu câu kết với một tay buôn vũ khí ở Thái Lan, được cho là chuyên cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar – nhằm giết hoặc làm bị thương Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc (LHQ) - ông Kyaw Moe Tun.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun. Ảnh: AFP 

Văn phòng luật sư của Quận phía Nam của New York hôm 6-8 cho biết hai đối tượng Phyo Hein Htut (28 tuổi) và Ye Hein Zaw (20 tuổi) đã bị buộc tội âm mưu tấn công và thực hiện một cuộc tấn công bạo lực nhằm vào một quan chức nước ngoài, có thể phải chịu mức án tối đa là năm năm tù.

Ông Kyaw Moe Tun chưa đưa ra bình luận

Trong đơn tường trình, Phyo Hein Htut khai với các nhân viên điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) rằng tay buôn vũ khí ở Thái Lan đã liên hệ trực tuyến với mình và đề nghị mức tiền để thuê người tấn công ông Kyaw Moe Tun và buộc vị đại sứ phải từ chức.

Theo đơn, trong trường hợp ông Kyaw Moe Tun không từ chức, kẻ buôn vũ khí đã yêu cầu những kẻ được thuê sẽ giết vị đại sứ. Phyo Hein Htut và tay buôn vũ khí sau đó đã thống nhất kế hoạch giả mạo xe của đại sứ để gây ra vụ tai nạn.

Ye Hein Zaw đã liên lạc với Phyo Hein Htut và thực hiện hai lần chuyển tiền với tổng trị giá 4.000 USD vào cuối tháng 7.

Phyo Hein Htut thú nhận với FBI rằng bản thân được hứa hẹn sẽ nhận thêm 1.000 USD sau khi cuộc tấn công hoàn tất.

Trong khi đó, một nhân viên bảo vệ tình nguyện tại phái bộ LHQ của Myanmar nói với FBI hôm 3-8 rằng Phyo Hein Htut đã nói với mình về kế hoạch "thuê một sát thủ để giết hoặc làm bị thương đại sứ".

Theo đơn tường trình, Ye Hein Zaw thừa nhận đã chuyển tiền cho Phyo Hein Htut và thường xuyên gửi tiền cho người khác thay mặt tay buôn bán vũ khí và gần đây còn đặt chuyến bay đến Mỹ cho hai người khác theo yêu cầu của kẻ buôn bán vũ khí.

"Những bị cáo này đã băng qua biên giới và đại dương để vạch ra một âm mưu bạo lực chống lại một viên chức lãnh đạo quốc tế trên đất Mỹ" - Ủy viên Sở Cảnh sát New York Dermot Shea cho biết.

Trước đó, ông Kyaw Moe Tun hôm 4-8 trao đổi với Reuters rằng ông đang đối mặt mối đe dọa và chính quyền Mỹ đã tăng cường đảm bảo an ninh cho ông. 

"Được biết là có một số mối đe dọa. Cảnh sát đang làm việc” – ông Kyaw Moe Tun nói.

Chính quyền quân sự Myanmar hôm 27-2 đã sa thải Đại sứ Kyaw Moe Tun, một ngày sau khi ông có những phát ngôn không công nhận chính quyền quân đội và đề nghị Đại hội đồng LHQ giúp đỡ để khôi phục nền dân chủ ở Myanmar.

Ngay sau đó, chính quyền quân đội đã bổ nhiệm cấp phó của ông, ông Tin Maung Naing, thay cho vị trí này.

Tuy nhiên, ngày 4-3, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết phái bộ của Myanmar đã gửi thông báo rằng ông Tin Maung Naing "đã nộp đơn từ chức... và ông Kyaw Moe Tun vẫn là đại diện thường trực của Myanmar tại LHQ".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm