Mỹ, Triều Tiên ‘đấu khẩu’ tại Hội đồng Bảo an vụ Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám

(PLO)- Các đại sứ của Mỹ và Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tranh cãi gay gắt trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an liên quan vụ phóng vệ tinh do thám gần đây của Bình Nhưỡng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp bàn vụ phóng vệ tinh do thám đầu tiên của Triều Tiên. Cuộc họp chứng kiến màn tranh cãi gay gắt từ các đại sứ của Mỹ và Triều Tiên, theo hãng tin Reuters.

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song chỉ trích Mỹ là “bên hiếu chiến”, đang đe dọa Bình Nhưỡng bằng vũ khí hạt nhân.

“Vì thế, Triều Tiên có quyền hợp pháp để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và sở hữu các hệ thống vũ khí tương đương với những hệ thống mà Mỹ đã sở hữu và đang phát triển” - ông Kim nói.

Mỹ, Triều Tiên ‘đấu khẩu’ tại LHQ về vụ phóng vệ tinh do thám của Bình Nhưỡng
Tên lửa mang vệ tinh do thám của Triều Tiên chuẩn bị phóng vào quỹ đạo ngày 21-11. Ảnh: KCNA

Ông Kim nói rằng cho đến khi “mối đe dọa quân sự dai dẳng” được loại bỏ, Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường năng lực của mình.

Đáp lại, Đại sứ Mỹ tại LHQ - bà Linda Thomas-Greenfield bác bỏ quan điểm của Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa vì mục đích phòng thủ.

“Chúng tôi bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố thiếu trung thực của Triều Tiên rằng các vụ phóng tên lửa của họ chỉ mang tính chất phòng thủ, nhằm đáp lại các cuộc tập trận quân sự song phương và ba bên của chúng tôi” - bà Thomas-Greenfield nói.

Bà Thomas-Greenfield nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận của Mỹ là thường lệ, mang tính phòng thủ và đã được thông báo trước.

Đại sứ Mỹ cũng cho rằng hành động của Triều Tiên dựa trên “sự hoang tưởng” về một cuộc tấn công có thể xảy ra từ Mỹ và cho biết Washington sẵn sàng đối thoại “vô điều kiện” với Bình Nhưỡng để hạ nhiệt căng thẳng.

“Nếu có bất cứ thứ gì Mỹ muốn cung cấp cho Triều Tiên thì đó là hỗ trợ nhân đạo cho người dân chứ không phải vũ khí để tiêu diệt người dân Triều Tiên” - bà Thomas-Greenfield nói thêm.

Trước đó, ngày 21-11, Triều Tiên phóng vệ tinh quân sự do thám đầu tiên vào quỹ đạo, khẳng định hành động này là “quyền hợp pháp của Triều Tiên nhằm tăng cường khả năng tự vệ” trước “các động thái quân sự nguy hiểm của kẻ thù”.

Ngày 27-11, Triều Tiên cho biết vệ tinh trên chụp được ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các tàu sân bay hạt nhân tại một căn cứ hải quân của Mỹ.

Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.