Mỹ tung đợt hạn chế thị thực đầu tiên với quan chức Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các quan chức Trung Quốc bị cho là tước đi các quyền tự do của Hong Kong sẽ phải đối mặt với những hạn chế về thị thực, theo báo South China Morning Post.

“Tổng thống (Donald) Trump đã hứa sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc tước đi các quyền tự do của Hong Kong. Hôm nay, chúng tôi đang hành động để làm điều đó” – tờ báo trên dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo nói.

“Tôi tuyên bố hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc còn tại chức và đã nghỉ hưu, những người chịu trách nhiệm hay đồng lõa trong việc gây tổn hại mức độ tự chủ cao của Hong Kong, vốn được đảm bảo trong Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984, hoặc làm suy yếu các quyền con người và tự do cơ bản ở Hong Kong” – Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: EKATHIMERINI

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết thêm rằng thân nhân của những quan chức và cựu quan chức Trung Quốc “cũng có thể phải chịu những hạn chế trên”.

Ông Pompeo không tiết lộ quan chức nào đã hoặc sẽ bị trừng phạt.

Tuyên bố ngày 27-6 nối tiếp quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ vào tháng trước, trong một báo cáo dựa trên Đạo luật Chính sách Hong Kong năm 1992 và Đạo luật Nhân quyền & Dân chủ Hong Kong năm 2019, khẳng định đặc khu này không còn đủ điều kiện để được đối xử khác biệt so với Trung Quốc đại lục.

Các đạo luật này đã ủy quyền cho chính quyền Tổng thống Trump quyết định mức độ trừng phạt hoặc các biện pháp chính sách khác nên được áp đặt đối với Hong Kong.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Quyền tự chủ Hong Kong, vốn kêu gọi trừng phạt những cá nhân vi phạm các cam kết của Trung Quốc đối với Hong Kong theo Tuyên bố chung Trung – Anh và Luật Cơ bản. Đây được xem là một phản ứng đối với việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới dành cho Hong Kong.

Dự luật do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen đề xuất nhắm đến việc trừng phạt những người chịu trách nhiệm gây tổn hại cho quyền tự chủ của Hong Kong và những cơ sở tài chính thực hiện các “giao dịch quan trọng” với các cá nhân này.

Hiện dự luật này hiện đã được chuyển cho Hạ viện xem xét. Nếu được Hạ viện thông qua, văn bản này sẽ được chuyển cho Tổng thống Trump ký duyệt. Thượng nghị sĩ Van Hollen cho hay dự luật sẽ gửi thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc rằng nếu nước này cản trở quyền tự chủ của Hong Kong thì sẽ có hậu quả.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố áp đặt luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong, Tổng thống Trump đã kích hoạt quá trình hủy bỏ quy chế đối xử đặc biệt về thương mại của Mỹ dành cho Hong Kong, điều từng giúp đặc khu này trở thành trung tâm tài chính toàn cầu. Các nghị sĩ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc đã kêu gọi Washington đáp trả mạnh mẽ đối với động thái của Bắc Kinh.

Trung Quốc chưa công bố toàn bộ chi tiết của luật an ninh dành cho Hong Kong và dự kiến sẽ thông qua luật này vào ngày 30-6.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm