Nga nói không cần dùng vũ khí hạt nhân để đạt mục tiêu ở Ukraine

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khẳng định mục đích chính của vũ khí hạt nhân Nga là ngăn ngừa một cuộc tấn công hạt nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 16-8 khẳng định Moscow “không cần” sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, mô tả suy đoán của truyền thông về việc Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân hay vũ khí hóa học trong cuộc xung đột là “dối trá”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

“Từ quan điểm quân sự, không cần sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine để đạt được mục tiêu” – tờ The Moscow Times dẫn lời ông Shoigu nói trong bài phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế tại Moscow.

Ông chỉ trích đồn đoán của giới truyền thông rằng Nga có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hóa học để bù đắp cho tiến độ chậm chạp trong chiến dịch quân sự kéo dài gần 6 tháng ở Ukraine là “những lời nói dối tuyệt đối”.

Ông Shoigu nói: “Mục đích chính của vũ khí hạt nhân Nga là ngăn ngừa một cuộc tấn công hạt nhân. Việc sử dụng nó được giới hạn trong những trường hợp bất thường”.

Đầu tháng này, phát biểu tại hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc, nhà ngoại giao Nga Alexander Trofimov nói rằng những “trường hợp bất thường” nói trên bao gồm một cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường “đe dọa sự tồn tại của nhà nước Nga”.

Ông Trofimov nói rõ rằng các kịch bản giả định không “liên quan” chiến dịch của Nga ở Ukraine, nhưng cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành một cuộc “đối đầu hỗn hợp” có nguy cơ khơi mào “một cuộc đụng độ quân sự mở”.

Đại sứ quán Nga tại Washington hôm 15-8 cáo buộc Mỹ làm gia tăng mối nguy về “một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp của các cường quốc hạt nhân” thông qua “đối đầu hỗn hợp” ở Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin đã đặt các lực lượng hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao không lâu sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng nước này có thể triển khai vũ khí hạt nhân ở đó.

Theo Bộ trưởng Shoigu, các chiến dịch quân sự của Ukraine hiện nay đang do Mỹ và Anh lên kế hoạch, trong khi NATO nhiều lần tăng cường triển khai quân ở khu vực Đông và Trung Âu.

Về hiệp ước START mới để kiểm soát vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga, ông Shoigu nói rằng việc đối thoại để gia hạn hiệp ước này là “con đường 2 chiều”, và tình hình hiện “rất khó khăn”.

Ông khẳng định Nga đang thực hiện các nghĩa vụ của mình, với số lượng đầu đạn và phương tiện mang vũ khí được duy trì trong giới hạn đã được thiết lập, theo hãng tin Reuters.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi ngoài khơi Hàn Quốc

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi ngoài khơi Hàn Quốc

(PLO)- Một tiêm kích F-16 của Mỹ đã rơi ở Hàn Quốc khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện, nguyên nhân ban đầu được cho là do gặp “sự cố khẩn cấp trên chuyến bay”.

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas vẫn nóng khi Israel tuyên bố phát hiện thêm đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas; Binh sĩ Israel bị thương do UAV Hezbollah; Ông Netanyahu nói “không hài lòng” với quan điểm của Nga khi điện đàm với ông Putin.

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.