Nga nói không cần dùng vũ khí hạt nhân để đạt mục tiêu ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khẳng định mục đích chính của vũ khí hạt nhân Nga là ngăn ngừa một cuộc tấn công hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 16-8 khẳng định Moscow “không cần” sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, mô tả suy đoán của truyền thông về việc Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân hay vũ khí hóa học trong cuộc xung đột là “dối trá”.

Nga nói không cần dùng vũ khí hạt nhân để đạt mục tiêu ở Ukraine ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

“Từ quan điểm quân sự, không cần sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine để đạt được mục tiêu” – tờ The Moscow Times dẫn lời ông Shoigu nói trong bài phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế tại Moscow.

Ông chỉ trích đồn đoán của giới truyền thông rằng Nga có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hóa học để bù đắp cho tiến độ chậm chạp trong chiến dịch quân sự kéo dài gần 6 tháng ở Ukraine là “những lời nói dối tuyệt đối”.

Ông Shoigu nói: “Mục đích chính của vũ khí hạt nhân Nga là ngăn ngừa một cuộc tấn công hạt nhân. Việc sử dụng nó được giới hạn trong những trường hợp bất thường”.

Đầu tháng này, phát biểu tại hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc, nhà ngoại giao Nga Alexander Trofimov nói rằng những “trường hợp bất thường” nói trên bao gồm một cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường “đe dọa sự tồn tại của nhà nước Nga”.

Ông Trofimov nói rõ rằng các kịch bản giả định không “liên quan” chiến dịch của Nga ở Ukraine, nhưng cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành một cuộc “đối đầu hỗn hợp” có nguy cơ khơi mào “một cuộc đụng độ quân sự mở”.

Đại sứ quán Nga tại Washington hôm 15-8 cáo buộc Mỹ làm gia tăng mối nguy về “một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp của các cường quốc hạt nhân” thông qua “đối đầu hỗn hợp” ở Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin đã đặt các lực lượng hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao không lâu sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng nước này có thể triển khai vũ khí hạt nhân ở đó.

Theo Bộ trưởng Shoigu, các chiến dịch quân sự của Ukraine hiện nay đang do Mỹ và Anh lên kế hoạch, trong khi NATO nhiều lần tăng cường triển khai quân ở khu vực Đông và Trung Âu.

Về hiệp ước START mới để kiểm soát vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga, ông Shoigu nói rằng việc đối thoại để gia hạn hiệp ước này là “con đường 2 chiều”, và tình hình hiện “rất khó khăn”.

Ông khẳng định Nga đang thực hiện các nghĩa vụ của mình, với số lượng đầu đạn và phương tiện mang vũ khí được duy trì trong giới hạn đã được thiết lập, theo hãng tin Reuters.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.