Nghĩ về ngôi số 1 Đông Nam Á của bóng đá Việt Nam

Điều đấy hay được những nhà làm bóng đá xem là thước đo khẳng định đường đi đúng hướng của mình trong việc đầu tư. Không ai chịu nhìn nhận vì sao chúng ta thất bại nặng nề ở SEA Games rồi AFF Cup và thậm chí là V-League cũng bị Thai-League hay M-League hoặc giải nhà nghề Indonesia qua mặt nhưng vẫn cứ nhất khu vực.

Bảng vàng FIFA nhiều khi cứ như trò tung hứng và nó làm nhiều người vui không căn cứ hoặc lo hết sức vô duyên vì những giá trị tương đối và thước đo phụ thuộc vào các giải quốc tế hơn là thực tế. Rõ nhất là bóng đá Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong tám tháng liền (10-2012 đến 5-2013) nhưng bảng thành tích của tuyển Việt Nam trong thời gian này lại là… thấp nhất. Cụ thể, đội tuyển Việt Nam thắng hai và thua đến năm trận trong tổng số chín trận trong tám tháng qua. Và điều này nếu làm một đối chiếu đơn giản so với các quốc gia trong khu vực thì chúng ta thua xa Philippines (thi đấu 12 trận và thắng bảy, hòa hai), thua xa Thái Lan (thi đấu 13 trận, thắng chín trong đó có chiến thắng trước Trung Quốc 5-1), thua cả Singapore (12 trận, thắng tám, hòa một)… Thậm chí cả đội tuyển Lào chỉ số cũng hơn chúng ta (ba trận thắng).

Điểm số của FIFA thống kê trong năm qua bóng đá Việt Nam cũng thấp nhất khi đạt 46,91 điểm trong khi Thái Lan là 107,3; Philippines 126,58; Singapore 81,7; Malaysia 64,5; Myanmar 98,37; Lào 67,81; Đông Timor 51,6; Brunei 51,6...

Vậy thì liệu FIFA đã có sự nhầm lẫn ở đây khi liên tục trao cho bóng đá Việt Nam vị trí số 1 Đông Nam Á?

Lời giải chỉ ra là FIFA tính bảng xếp hạng theo chu kỳ bốn năm một như World Cup, nghĩa là lấy thành tích của bốn năm gần nhất và như thế là bóng đá Việt Nam dẫn đầu nhờ phần trội của ba năm trước kéo lại.

Và mới đây, trong bảng xếp hạng mới nhất của FIFA thì Thái Lan tăng thêm bốn bậc (lên hạng 138 thế giới), Philippines cũng tăng mạnh lên hạng 144 thế giới, trong khi bóng đá Việt Nam rớt 12 bậc xuống thứ 145 và ở vị trí thứ ba Đông Nam Á.

Lẽ ra những nhà làm bóng đá Việt Nam phải thấy điều này từ rất lâu rồi, thay vì cứ vỗ ngực tự hào ta luôn là quán quân Đông Nam Á. Họ đã ngủ quên trên đấy quá lâu bất chấp những nỗ lực vươn lên của nhiều quốc gia luôn cải tiến và làm mới với những chiến lược thực thụ để nâng tầm và phát triển.

NGUYỄN NGUYÊN

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Trận tranh hạng 9/10 với Kyrgyzstan và thua trên chấm luân lưu.

“Loạn đao pháp” tại Doha Cup

(PLO)- Đội U-23 Việt Nam thua trận thứ ba ở Doha Cup xếp hạng 10/10 nhưng HLV Philippe Troussier vẫn khẳng định đang đi đúng hướng.
Khuất Văn Khang được xem là tài năng ở tương lai nhưng vẫn chưa có cửa đá V-League.

Cơ hội nào cho học trò ông Troussier đá V-League?

(PLO)- Chưa đầy một tháng gắn bó với các đội tuyển Việt Nam, tân HLV Troussier đã lặp lại điệp khúc của những người tiền nhiệm về việc cầu thủ trẻ ít được cọ xát ở V-League.
Kỷ lục của Messi còn kém Ronaldo

Kỷ lục của Messi còn kém Ronaldo

(PLO)- Lionel Messi đã trở thành cầu thủ vượt mốc 100 bàn thắng cho đội tuyển quốc gia sau khi lập hat trick trong trận giao hữu Argentina hủy diệt Curacao 7-0 tại Santiago del Estero nhưng vẫn còn kém hai cầu thủ.