Nghiên cứu mới: Trò chơi điện tử có thể gây ra các vấn đề về tim mạch chết người ở trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nghiên cứu mới ở Úc cho thấy việc chơi trò chơi điện tử có thể gây ra các vấn đề tim mạch chết người ở những trẻ em dễ bị tổn thương.

Trò chơi điện tử thường được xem là một hoạt động giải trí thú vị thay thế việc chơi thể thao đối với trẻ em, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy chơi game không phải lúc nào cũng là một lựa chọn an toàn và thực sự có thể gây ra các vấn đề tim mạch chết người ở những trẻ em dễ bị tổn thương.

Đài truyền hình Fox 5 ngày 12-10 cho biết một nhóm chuyên gia ở Úc đã tiến hành một cuộc nghiên cứu trên 22 trẻ em bị rối loạn nhịp tim khi chơi trò chơi điện tử.

Nhóm chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trường hợp của 22 bệnh nhân có độ tuổi từ 7-16, trong đó có 3 trẻ là nữ (14%) còn 19 trẻ còn lại là nam (86%).

Tất cả 22 trẻ đều gặp các triệu chứng như đau ngực, mất nhận thức, ngừng tim. Thậm chí, có 4 trường hợp trong số đó (18%) bị đột tử.

Bệnh viện Mayo Clinic, một trong những bệnh viện hàng đầu tại Mỹ, cho biết ngừng tim là tình trạng mất đột ngột chức năng tim, nhịp thở và ý thức do hệ thống điện tim có vấn đề, hệ thống này làm rối loạn nhịp tim của nạn nhân khi đang đập và có thể ngừng lưu thông máu đến cơ thể.

Khi bệnh nhân bị ngừng tim nhưng không được điều trị ngay lập tức sẽ có thể gây tử vong.

Nghiên cứu mới: Trò chơi điện tử có thể gây ra các vấn đề về tim mạch chết người ở trẻ em ảnh 1

Một nghiên cứu mới cho thấy chơi trò chơi điện tử có thể đe dọa đến sức khỏe tim mạch của trẻ em. Ảnh: FOX 5

Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện ra rằng nhiều trẻ em bị các vấn đề về tim khi đang chơi "trò chơi chiến tranh nhiều người chơi", mặc dù nghiên cứu không đề cập trò chơi nào gây ra những phản ứng này.

"Trò chơi điện tử có thể gây nguy cơ nghiêm trọng đối với một số trẻ em mắc chứng rối loạn nhịp tim, chúng có thể gây chết người ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhịp tim" - bà Claire M. Lawley - bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Bệnh viện Nhi đồng Sydney và là thành viên của nhóm nghiên cứu - cho biết.

"Những đứa trẻ hay đột ngột bất tỉnh trong lúc chơi trò chơi điện tử nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa tim để được kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề nghiêm trọng về tim" - Bác sĩ Lawley nói thêm.

Trong một số trường hợp, những đứa trẻ gặp vấn đề về tim khi chơi trò chơi điện tử sẽ đi vào trạng thái mà các nhà nghiên cứu định nghĩa là "trạng thái phấn khích". Trạng thái này thường xảy ra khi đứa trẻ thắng hoặc thua trong một cuộc thi trò chơi điện tử hoặc xung đột với bạn bè của mình.

"Dù biết trước rằng một số trẻ em mắc các bệnh về tim có thể gặp nguy hiểm khi chơi các môn thể thao cạnh tranh, song chúng tôi vô cùng sốc khi phát hiện một số bệnh nhân có thể bị đe dọa đến cả tính mạng khi chơi điện tử" - Bác sĩ Christian Turner - một thành viên khác của nghiên cứu - cho hay.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.