Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Xung đột Nga-Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

(PLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng xung đột Nga-Ukraine có thể kéo dài “hàng chục năm” nếu không được giải quyết trên bàn đàm phán.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu tại một hội nghị hôm 23-11, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng Nga và Ukraine chắc chắn sẽ phải giải quyết xung đột trên bàn đàm phán chứ không phải trên chiến trường, theo đài RT.

Ông Cavusoglu nói: “Bằng cách này hay cách khác, cuộc chiến này sẽ kết thúc tại bàn đàm phán. Chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ kết thúc bằng lợi ích quân sự trên chiến trường”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo về “nguy cơ chiến tranh có thể kéo dài hàng chục năm”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu. Ảnh: RT

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu. Ảnh: RT

Theo ông Cavusoglu, Nga và Ukraine đã “tiến rất gần tới một lệnh ngừng bắn” trong các cuộc đàm phán ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 3.

Ông thừa nhận rằng thực tế cuộc xung đột đã trở nên “phức tạp hơn” và Thổ Nhĩ Kỳ cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy một giải pháp ngoại giao.

“Là một quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có nghĩa là chúng tôi không thể tổ chức các cuộc họp với Nga hoặc các nước khác” - ông giải thích, nói thêm rằng Ankara cần “giữ cân bằng” trong vấn đề này.

Kể từ tháng 3, Nga và Ukraine đã không ngồi lại đàm phán. Ukraine đưa ra các điều kiện để hòa đàm bao gồm chấm dứt chiến tranh, rút toàn bộ binh sĩ Nga, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, bồi thường thiệt hại và bảo đảm không lặp lại chiến tranh. Phía Nga gọi những điều khoản này là “không thực tế”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.