Người chi 20 tỉ 'đẩy giám đốc Công an An Giang đi' bị đề nghị 8-9 năm tù

(PLO)-  Trần Trí Mãnh - người có ý định chi 20 tỉ nhằm điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác bị đề nghị mức án từ 8-9 năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau nhiều ngày xét xử, ngày 2-11, TAND tỉnh An Giang đã vào nghị án vụ Trần Trí Mãnh (42 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh) cùng bốn đồng phạm bị xét xử về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Mãnh cũng chính là người đã có ý định chi 20 tỉ nhằm điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi – nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang (nay là Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác.

Các bị cáo còn lại gồm Hồng Mỹ Thi (vợ Mãnh), Chu Đình Thiện Trí (nhân viên quản lý, thiết kế quảng cáo các trang Web của Công ty Gia Thịnh), Nguyễn Văn Có và Trần Kỳ Nam (nhân viên quản lý kho nhớt).

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HD

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HD

Tại tòa bị cáo Mãnh thừa nhận có thực hiện hành vi như cáo trạng nêu nhưng không biết hành vi đó là phạm tội gì.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh An Giang vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng đã nêu. Theo đó VKS xác định từ năm 2018, Mãnh thành lập công ty Gia Thịnh với ngành nghề kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy, Thi giúp Mãnh điều hành quản lý trong việc nhận, kiểm tra, giao hàng và thu tiền.

Quá trình kinh doanh, Mãnh thấy phụ tùng xe máy hiệu Honda, Yamaha và dầu nhớt Castrol, Kubota, Shell được nhiều người sử dụng ưa chuộng nên nảy sinh ý định mua phụ tùng xe máy làm giả các nhãn hiệu bán lại với giá thấp hơn hàng chính hãng nhằm thu lợi.

Sau đó, Mãnh đến chợ Tân Thành và chợ Kim Biên (TP.HCM) mua các phụ tùng xe gắn máy và dầu nhớt giả các thương hiệu nổi tiếng đem về đóng gói, bán ra thị trường với giá thấp hơn hàng chính hãng từ 10% - 15% để thu lợi.

Mãnh được biết đến là người đã có ý định chi 20 tỉ nhằm điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi – nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang (nay là Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác. Ảnh: HD

Mãnh được biết đến là người đã có ý định chi 20 tỉ nhằm điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi – nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang (nay là Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác. Ảnh: HD

Để thực hiện, Mãnh kêu Thi giúp Mãnh đặt mua nhớt giả và chuyển tiền mua bán hàng, quản lý công ty khi Mãnh đi vắng.

Đối với phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu, Mãnh thuê người in các tem, nhãn, vỏ hộp giả nhãn hiệu Honda, Yamaha rồi gửi qua xe khách cho Mãnh. Sau khi nhận được các tem, nhãn, vỏ hộp giả, Mãnh chỉ đạo Có sắp xếp hàng hóa phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu vào hộp, đóng gói rồi đem bán cho các cửa hàng trên địa bàn tỉnh An Giang và ngoài tỉnh.

Đồng thời, Mãnh còn đặt mua một số loại phụ tùng xe gắn máy chính hãng Honda, Yamaha trộn với các phụ tùng giả để bán nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đối với nhớt hiệu Kubota không có tem xác nhận hàng Kubota chính hãng nên Mãnh lên các trang Web tìm mẫu tem rồi chỉ đạo cho Thiện Trí thiết kế mẫu tem xác nhận hàng chính hãng và thuê Nhiều in mẫu tem cho Mãnh. Sau đó, Mãnh và Thi chỉ đạo cho Nam dán số tem trên vào các thùng nhớt Kubota, tem các loại.

Với cách thức trên, từ khoảng 6-2019 đến 3-2021 Mãnh và Thi đã sản xuất hàng giả có giá trị tương đương hàng thật là gần 780 triệu đồng, thu lợi khoảng 300 triệu đồng.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Từ đó, VKS đề nghị tòa tuyên phạt Mãnh mức án từ 8-9 năm tù, Thi từ 7-8 năm tù, các bị cáo còn lại mức án từ 18 tháng đến 3 năm tù.

HĐXX vào nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 4-11.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm