Nguyên nhân Pháp mở rộng 'quay xe' với Djokovic

Djokovic hiện đang làm đương kim vô địch Pháp mở rộng. ẢNH: GETTY

Hôm thứ Hai (17-1), chính phủ Pháp đã có những thay đổi mạnh mẽ, có thể khiến Djokovic gặp khó khăn khi đến Pháp bảo vệ ngôi vô địch Roland Garros.

Djokovic: “Ếch chết tại miệng!”
Djokovic: “Ếch chết tại miệng!”
(PLO)- Khoe thông báo được miễn trừ y tế giữa lúc hàng triệu người dân Úc bị buộc tiêm vaccine khiến Novak Djokovic trở thành cái gai trong chiến dịch tiêm vaccine của nước Úc.

Một luật tiêm vaccine mới khắt khe hơn vừa được quốc hội Pháp thông qua. Theo luật mới sẽ loại bỏ tùy chọn đối với những người sử dụng giấy xét nghiệm âm tính gần nhất, hoặc đã nhiễm COVID để được vào nhà hàng, quán cà phê, các chuyến tàu đường dài, địa điểm văn hóa và giải trí. Và điều quan trọng đối với Djokovic là mảng thể thao.

Bộ thể thao giải thích, luật tiêm chủng trên cũng sẽ được áp dụng diện rộng đối với công dân Pháp lẫn du khách, bao gồm cả các VĐV chuyên nghiệp.

Bộ cho biết: “Qui tắc rất đơn giản. Việc tiêm vaccine sẽ được áp dụng ngay sau khi luật được ban hành đối với các cơ sở đã được cấp giấy phép y tế. Điều này sẽ áp dụng cho tất cả những ai là khán giả hoặc VĐV thể thao chuyên nghiệp. Và điều này được áp dụng cho đến khi có thông báo mới”.

Theo hướng dẫn của Liên đoàn Quần vợt Pháp (FFT), tiêm phòng sẽ là điều kiện cần thiết để được vào sân, các cơ sở đào tạo và các CLB. Roland Garros ở Paris - nơi sẽ diễn ra giải Pháp mở rộng, khởi tranh từ ngày 22-5 do FFT phối hợp tổ chức.

Chủ tịch của FFT - Gilles Moretton cho biết, đơn vị tổ chức đang làm việc với các nhà chức trách, nhằm làm rõ việc tiêm vaccine có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc chào đón các tay vợt chưa được tiêm phòng.

Bộ trưởng Thể thao - Roxana Maracineanu (cựu VĐV bơi lội đoạt huy chương Olympic) nhấn mạnh, các qui tắc sẽ áp dụng cho tất cả các VĐV. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào diễn biến của COVID-19, nên những hạn chế trên toàn quốc có thể được dỡ bỏ trước ngày Roland Garros khai mạc, khoảng một tháng sau cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Tay vợt nam số 1 thế giới chụp ảnh với người hâm mộ tại sân bay Belgrade. ẢNH: AP 

Ngày 17-1, chính phủ của tổng thống Pháp - Emmanuel Macron, đã khẳng định, luật vaccine sẽ áp dụng cho tất cả các tay vợt thi đấu giải Pháp Mở rộng. Trước đó, quan điểm của chính phủ sẽ áp dụng phương thức “bong bóng khép kín” tại giải đấu, tạo điều kiện cho những tay vợt chưa tiêm phòng cùng tham gia.

Hiện tại, tổng thống Macron vẫn chưa chính thức tuyên bố tái tranh cử. Nhiều khả năng, ông sẽ biến lập trường cứng rắn của mình về tiêm chủng trở thành nền móng để vận động cho chiến dịch tranh cử.

Tương tự Ronald Garros, Djokovic cũng sẽ gặp khó nếu anh tham dự Masters Monte Carlo, giải đấu anh đã hai lần vô địch – diễn ra vào tháng Tư. Đơn vị tổ chức cũng đang chờ sự hướng dẫn cụ thể từ chính phủ Pháp.

Riêng với Grand Slam Wimbledon (tháng 7) thuận buồm xuôi gió hơn. Hiện tại, nước Anh chỉ yêu cầu cách ly tại nhà hoặc khách sạn trong vòng 10 ngày đối với những người chưa được tiêm phòng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm