Nguyên trưởng phòng thi hành án không nhận tội

Nguyên trưởng phòng thi hành án không nhận tội ảnh 1
Quang cảnh tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, do có ý định muốn giúp đỡ bạn của mình là ông Nguyễn Anh Tuấn (48 tuổi, trú xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) trong việc đòi lại tiền từ một vụ án mà Tòa án H.Hàm Thuận Nam đã xét xử, chiều ngày 8.11.2010, Phạm Thị Thành đã đến Chi cục THADS H.Hàm Thuận Nam nhờ “giải quyết nhanh” tiền thi hành án cho ông Tuấn. Trên đường về thì bị một viên đá văng vào chân trái khiến bà bị thương và phải điều trị tại bệnh viện.

Tháng 2.2010, Thành cùng với chồng mình đã làm giả hồ sơ về tai nạn lao động khi đi công tác. Các cán bộ và lãnh đạo Cục THADS Bình Thuận đã không điều tra việc bà Thành có đi công tác hay không và có bị tai nạn khi đi công tác hay không nhưng vẫn ký vào biên bản điều tra xác nhận Thành bị tai nạn giao thông khi đi công tác. Từ hồ sơ này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận đã chi trả cho Thành 55.690.240 đồng không đúng quy định pháp luật.

Tại phiên tòa sáng nay, người lái xe của Cục THADS Bình Thuận khẳng định, đã đi ký giấy đi công tác khống tại Chi cục THADS Hàm Thuận Nam, sau đó về đưa cho Thành tự điền ngày đi công tác và tên mình vào.

HĐXX cũng đã làm rõ chi tiết Phạm Thị Thành cùng chồng tự soạn thảo công văn số 70/THA ngày 7.3.2011 của Cục THADS Bình Thuận rồi đưa cho ông Nguyễn Văn Dự, Phó cục trưởng ký gửi Sở LĐTB-XH Bình Thuận đề nghị thanh toán tiền tai nạn lao động.

Tương tự, HĐXX cũng chứng minh rõ việc ông Vũ Hồ Thành (cán bộ Viện KSND tỉnh Bình Thuận và là chồng của bị cáo) tự làm biên bản tai nạn giao thông đem đến Công an H.Hàm Thuận Nam nhờ ký xác nhận.

Bị cáo Thành còn tự soạn thảo văn bản số 93/THA ngày 30.3.2011 rồi đưa cho ông Võ Duy Quang, Cục trưởng Cục THADS Bình Thuận (nay ông Quang làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận) chuyển Bảo hiểm xã hội Bình Thuận đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm tai nạn lao động cho Thành.

Tại phiên xét hỏi chiều nay, bị cáo Thành vẫn khăng khăng cho rằng mình đi đến Chi cục THADS H.Hàm Thuận Nam là có “công tác”. Tuy nhiên, chính Phó cục trưởng Cục THADS Bình Thuận Nguyễn Văn Dự khai tại tòa là bị cáo không hề có chương trình công tác nào ngày hôm đó ở Hàm Thuận Nam. Cục THADS Bình Thuận cũng không hề có chương trình công tác nào trong tháng ở Chi cục THADS Hàm Thuận Nam như lời bị cáo.

Trả lời chủ tọa phiên tòa cho đến giờ này bị cáo đã nhìn ra sai phạm của mình chưa, bị cáo Thành vẫn thản nhiên đáp: “Sở dĩ bị cáo làm như vậy là có sự nhiệt tình hướng dẫn quá mức của Bảo hiểm xã hội tỉnh” ! Bị cáo Thành vẫn cho rằng Viện KSND buộc tội mình “lừa đảo” là không có cơ sở.

Sáng mai 12.7, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của luật sư và đại diện Viện KSND.

Theo Quế Hà (TNO)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm