Nhà Trắng: Tổng thống Biden phê chuẩn khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden vừa phê duyệt khoản viện trợ quân sự mới trị giá 275 triệu USD cho Ukraine.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden ngày 9-12 đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự mới trị giá 275 triệu USD cho Ukraine. Khoản viện trợ nhằm cung cấp các năng lực mới để đánh bại máy bay không người lái và tăng cường khả năng phòng không cho Kyiv, theo hãng tin Reuters.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, gói hỗ trợ này cũng bao gồm các tên lửa của hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, 80.000 viên đạn pháo 155 mm, xe quân sự Humvee và khoảng 150 máy phát điện.

Đây là lần thứ 27 ông Biden sử dụng Quyền rút vốn của Tổng thống (PDA) cho Ukraine. Theo đó, quyền này cho phép Mỹ chuyển các vật phẩm và dịch vụ quốc phòng từ các kho dự trữ một cách nhanh chóng mà không cần sự chấp thuận của quốc hội trong trường hợp khẩn cấp.

Nhà Trắng: Tổng thống Biden phê chuẩn khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine  ảnh 1

Viện trợ vũ khí của Mỹ đến sân bay quốc tế Boryspil (Ukraine) hồi tháng 2. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết các thiết bị đang được vận chuyển cho Kyiv.

Vào tháng 11, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết việc Nga gia tăng các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Ukraine một phần là nhằm làm cạn kiệt nguồn cung hệ thống phòng không của Kyiv.

Để hỗ trợ Kiev, Mỹ đã gửi các hệ thống phòng không tiên tiến NASAMS đến Ukraine và hệ thống này đã hoạt động được vài tuần.

Washington trước đó thông báo rằng họ đang gửi 4 hệ thống phòng không tầm ngắn Avenger sử dụng tên lửa Stinger do tập đoàn Raytheon Technologies sản xuất và tên lửa đánh chặn HAWK đến Ukraine.

Kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra, Mỹ đã cung cấp gói hỗ trợ an ninh trị giá khoảng 19,3 tỷ USD cho Kiev.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.