Nhật điều máy bay theo dõi nhóm tàu sân bay Trung Quốc

(PLO)- Bộ Quốc phòng Nhật cho biết trong 2 tuần qua đã triển khai các máy bay quân sự và tàu chiến theo dõi nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang diễn tập ở Thái Bình Dương.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-1, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết trong 2 tuần qua đã triển khai các máy bay quân sự và tàu chiến theo dõi nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang diễn tập ở Thái Bình Dương, theo hãng tin Reuters.

Bộ cho biết đã giám sát các hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu chiến từ khi nhóm tàu này di chuyển qua vùng biển giữa 2 đảo Okinawa và Miyakojima để tiến vào Tây Thái Bình Dương hôm 16-12-2022.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Miyako gần đảo Okinawa trên đường tới Thái Bình Dương vào ngày 4-4-2021. Ảnh: REUTERS

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Miyako gần đảo Okinawa trên đường tới Thái Bình Dương vào ngày 4-4-2021. Ảnh: REUTERS

Trước khi quay trở lại tuyến đường cũ vào ngày 1-1, tàu sân Liêu Ninh đã thực hiện hơn 300 lần cất cánh và hạ cánh của các máy bay trên boong tàu. Bộ Quốc phòng Nhật không báo cáo bất kỳ sự xâm phạm nào từ nhóm tàu vào lãnh hải hay không phận của Nhật.

Cuộc tập trận lần này của Bắc Kinh diễn ra sau khi Tokyo tuyên bố sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới.

Trước đó, Nhật cũng báo cáo rằng đã phát hiện một máy bay không người lái WZ-7 của Trung Quốc gần khu vực đảo Miyakojima trong ngày 1-1, đánh dấu lần đầu tiên phát hiện máy bay không người lái tầm cao của Trung Quốc hoạt động trong khu vực này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm