Nhóm làm giả hàng trăm bằng Thạc sỹ, Đại học... bị công an Thủ Đức bắt giữ

(PLO)- Nhóm người làm giả Bằng Thạc sỹ, Bằng tốt nghiệp Đại học, Căn cước công dân, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận chuyên môn phương tiện thủy nội địa bị công an bắt giữ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM vừa triệt phá một nhóm chuyên làm giả Bằng Thạc sỹ, Bằng tốt nghiệp Đại học, Căn cước công dân, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận chuyên môn phương tiện thủy nội địa..

Video: Nhóm làm giả hàng trăm bằng Thạc sỹ, Đại học... bị công an Thủ Đức bắt giữ

Những người bị công an bắt giữ gồm Nguyễn Toàn Trung (35 tuổi), Nguyễn Mạnh Liêm (32 tuổi), Vũ Anh Nghiệp (41 tuổi) và Võ Đình Phụng (41 tuổi) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Công an bắt nhóm làm giả bằng Thạc sỹ, Bằng Đại học
Công an bắt giữ nhóm làm giả bằng thạc sỹ, bằng đại học

Xác minh của công an, Trung và Liêm đều đã từng có tiền án về tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức và vừa hoàn thành chấp hành bản án thì tiếp tục phạm tội.

Theo điều tra của công an, bằng các biện pháp nghiệp vụ công an đã bắt quả tang Nghiệp đang đi giao giấy tờ giả cho khách.

Từ đó, công an đã mở rộng điều tra và thu giữ gần 300 loại giấy tờ được làm giả Bằng Thạc sỹ, Bằng tốt nghiệp Đại học, như Căn cước công dân, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận chuyên môn phương tiện thủy nội địa... Đồng thời, nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ cũng bị công an thu giữ.

Các loại văn bằng, chứng chỉ giả được làm bán với giá từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng tùy loại. Trung bình mỗi tháng, nhóm này làm và tiêu thụ khoảng 300 loại giấy tờ, văn bằng.

lam-gia-bang-thac-si-bang-dai-hoc.jpg
Bằng cấp được làm giả rất giống thật

Làm việc với công an, những người bị bắt giữ cho biết đường dây do một người tên Hùng, chưa rõ lai lịch làm trưởng nhóm. Từ đó, thông qua ứng dụng LINE, Hùng chuyển các file phôi văn bằng, giấy tờ đã có sẵn chữ ký và mộc đỏ vào nhóm,

Sau đó, Trung và Liêm có nhiệm vụ nạp thông tin khách hàng theo đơn đặt hàng, rồi chỉnh sửa bằng phần mềm Corel và Photoshop sao cho giống thật nhất. Tiếp đó các đối tượng sẽ in màu rồi chuyển cho Phụng và Nghiệp đi giao cho khách.

Theo điều tra của công an, Trung và Liêm được trả lương từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng/tháng. Riêng Phụng và Nghiệp giao hàng được trả 200 ngàn đồng/đơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm