Những điều cần biết để tránh ngộ độc nấm

(PLO)- Người dân tuyệt đối không hái nấm hoang dại ăn để tránh ngộ độc nấm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nấm là một loại thực phẩm dinh dưỡng, nhiều loại còn được sử dụng như một loại thuốc quý có thể chữa bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng nấm tuyệt đối chúng ta không nên dùng nấm lạ để tránh ngộ độc.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (VFA), thực tế có hàng nghìn loại nấm, tuy số loại nấm độc không nhiều, nhưng để nhận biết nấm độc là rất khó. Vì vậy, đã có nhiều trường hợp người dân hái nấm hoang ăn rất dễ bị ngộ độc.

Cụ thể, chiều 7-6, lãnh đạo UBND huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh xác nhận đã xảy ra một vụ ngộ độc nấm rừng làm một người chết, hai người nguy kịch đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Ăn nhầm nấm độc xanh đen khiến ba người trong gia đình ngộ độc. Ảnh: VT

Ăn nhầm nấm độc xanh đen khiến ba người trong gia đình ngộ độc. Ảnh: VT

Thông tin ban đầu cho biết, ngày 3-6 gia đình anh H vô rừng hái nấm mang về nấu ăn. Sau khi ăn nấm, anh H và vợ xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Đến 2 giờ ngày 5-6, cả hai vợ chồng anh H trở nặng nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chính vì vậy, cơ quan y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không hái nấm hoang dại ăn. Nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm nhìn lành và ngon đến mấy, thậm chí có ai khẳng định đó là loại nấm không độc thì cũng không nên ăn.

Các độc chất trong nấm có nhiều loại, chúng thường gây kích ứng đường tiêu hóa, hủy hoại tế bào gan, thận, làm tê liệt thần kinh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm