Những loại rau ăn giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa

(PLO)- Ăn cà rốt, bông cải, hành tây, ớt chuông… chúng sẽ giúp chống viêm tốt nhất cho cơ thể và thậm chí còn ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Được biết, theo thời gian, tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến sức khỏe nghiêm trọng như viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh Alzheimer và thậm chí một số loại ung thư. Loại viêm mãn tính này cũng liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn những loại rau sau đây có thể giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Shutterstock.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn những loại rau sau đây có thể giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Shutterstock.

Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Lão hóa và Bệnh tật cho biết tình trạng viêm nhiễm không được điều trị hết có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn những loại rau sau đây có thể giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa.

Cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, một số chất có thể giúp chống viêm. Ảnh: Shutterstock.

Cà rốt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, một số chất có thể giúp chống viêm. Ảnh: Shutterstock.

Cà rốt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, một số chất có thể giúp chống viêm. Theo Lauren Manaker, MS, RDN, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của nghiên cứu, cà rốt chứa nhiều beta-carotene, một loại caroten mà cơ thể sử dụng để tạo thành vitamin A và vitamin A có thể hỗ trợ sức khỏe của xương và da, đặc biệt giảm quá trình lão hóa và lợi ích chống viêm.

Theo Tạp chí Thực phẩm chức năng, cà rốt có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa trong cơ thể, điều này cũng có thể dẫn đến tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ớt chuông

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C và vitamin A. Ảnh: Shutterstock.

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C và vitamin A. Ảnh: Shutterstock.

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C và vitamin A, là những chất chống oxy hóa tự nhiên. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và nước, khiến nó trở thành một loại rau cung cấp nước - hàm lượng chất chống oxy hóa cao cũng giúp chúng chống viêm.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều sulfurophanes có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Bông cải xanh chứa nhiều sulfurophanes có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Một nghiên cứu được công bố trên Clinical Nutrition cho thấy bông cải xanh có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, chẳng hạn như protein phản ứng C.

Bông cải xanh chứa nhiều sulfurophanes, là chất chống oxy hóa tự nhiên cực kỳ tốt cho sức khỏe và chống viêm. Bông cải xanh cũng chứa nhiều canxi, chất xơ và chứa một lượng nước góp phần vào khả năng chống viêm.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, kali, vitamin C. Ảnh: Shutterstock.

Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, kali, vitamin C. Ảnh: Shutterstock.

Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, kali, vitamin C và có thể chống lại các gốc tự do. Thậm chí, khoai tây trắng có thể làm giảm viêm, cholesterol và huyết áp trong cơ thể.

Đặc biệt, những người bị viêm khớp dạng thấp ăn khoai tây rất tốt vì chúng chứa hàm lượng chất xơ cao hơn và nó có thể giảm viêm trong cơ thể.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ảnh: Shutterstock.

Các loại rau lá xanh nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ảnh: Shutterstock.

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, rau arugula, rau diếp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng cung cấp cho cơ thể Vitamin A, C, E và K, sắt, kali, canxi, magiê và chất xơ.

Các loại chất này có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Theo Harvard Health, rau lá xanh được liệt kê là thực phẩm chống viêm hữu ích vì có hàm lượng chất chống oxy hóa và polyphenol cao.

Tỏi

Tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh mang lại lợi ích chống viêm. Ảnh: Shutterstock.

Tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh mang lại lợi ích chống viêm. Ảnh: Shutterstock.

Theo Tạp chí Thực phẩm Thuốc, tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh mang lại lợi ích chống viêm. Mới đây, một báo cáo được công bố trên Anti-Cancer Agents in Medicinal Chemistry đã kết luận rằng các hợp chất organosulfur này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư.

Hành tây

Hành tây là một nguồn cung cấp kali tốt. Ảnh: Shutterstock.

Hành tây là một nguồn cung cấp kali tốt. Ảnh: Shutterstock.

Hành tây là một nguồn cung cấp kali tốt, đã được chứng minh là giúp giảm viêm. Loại rau này cũng rất giàu chất chống oxy hóa gọi là quercetin. Theo Nutrients, quercetin có thể có các đặc tính có lợi cho khả năng miễn dịch và giảm các dấu hiệu viêm của cơ thể.

Eatthis

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm