Những loại rau củ giúp ngăn ngừa mất thị lực

(PLO)- Một nghiên cứu mới cho biết, ăn trái cây và rau có màu sắc tươi sáng có thể giúp phụ nữ sống khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa mất thị lực và nhận thức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Georgia (Mỹ), khuyến nghị phụ nữ nên ăn trái cây và rau quả có nhiều chất carotenoid như: cải xoăn, dưa hấu, ớt chuông, cà chua, cam, rau bina, cà rốt…

Lợi ích của trái cây và rau xanh có nhiều màu sắc

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những loại trái cây và rau có màu sắc tươi sáng đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa mất thị lực và nhận thức.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chế độ ăn giàu chất carotenoid đóng vai trò như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt hai carotenoid, lutein và zeaxanthin, được tìm thấy trong các mô cụ thể của mắt và não, được biết là có tác dụng giảm thoái hóa hệ thần kinh trung ương.

Ông Billy R. Hammond một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết, nhu cầu bổ sung những carotenoid cao hơn nhiều đối với phụ nữ. Chúng ta cũng có thể nhận được carotenoid thông qua thực phẩm bổ sung, nhưng hấp thụ chúng qua thực phẩm sẽ tốt hơn.

Thực phẩm có màu đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật như carotenoid. Ảnh: NGUYÊN VÕ
Thực phẩm có màu đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật như carotenoid. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Lý do phụ nữ sống lâu hơn nam giới

Ông Billy R. Hammond, cho biết: nam giới có nhiều khả năng phát triển các bệnh có xu hướng giết chết họ, nhưng phụ nữ mắc các bệnh như thế ít hoặc muộn hơn so với nam giới.

Tuy nhiên, phụ nữ lại gặp các bệnh như thoái hóa điểm vàng và mất trí nhớ tỉ lệ cao hơn nhiều so với nam giới. Trên thực tế, phụ nữ chiếm 2/3 tổng số ca thoái hóa điểm vàng và sa sút trí tuệ trên thế giới. Phụ nữ cũng chiếm gần 80% tổng số các bệnh tự miễn dịch.

Billy R. Hammond giải thích rằng, so với nam giới, phụ nữ có nhiều chất béo trong cơ thể hơn, chúng là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống, rất hữu ích trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cho võng mạc và não, khiến phụ nữ dễ mắc các vấn đề thoái hóa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vì sao hải sản lại dễ gây dị ứng khi ăn?

Vì sao hải sản lại dễ gây dị ứng khi ăn?

(PLO)- Có nhiều nguyên nhân khiến một số người dễ bị dị ứng khi ăn hải sản như do cơ địa, hoặc một số hải sản có độc tố, hoặc do quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm biển.