Những lợi ích bất ngờ của việc ăn rau mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chế độ ăn uống giàu rau quả có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và hội chứng chuyển hóa.

Theo Eat This, Not That, rau rất giàu chất dinh dưỡng, ít calo và hàng loạt nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn một chế độ ăn uống giàu rau quả giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và hội chứng chuyển hóa.

Dưới đây là những tác dụng đáng kinh ngạc của việc ăn rau mỗi ngày.

Rau có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Chế độ ăn nhiều rau có thể làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng từ thực vật giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn.

Những lợi ích bất ngờ của việc ăn rau mỗi ngày ảnh 1

Rau xanh giàu chất xơ hòa tan giúp tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể, nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh: NHẬT LINH

Một nghiên cứu được công bố trên Oxford University Press, đã báo cáo rằng những người ăn các loại rau xanh, chẳng hạn như rau diếp, rau bina, cải Thụy Sĩ và cải xanh, có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể.

Hơn nữa, nghiên cứu từ các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH) cho thấy các chất dinh dưỡng có trong rau, như kali và magiê giúp giảm huyết áp đáng kể, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Chúng giúp duy trì làn da khỏe mạnh

Rau chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp duy trì làn da khỏe mạnh và giảm tổn thương da do tia UV gây ra.

Một số chất dinh dưỡng giúp bảo vệ da quan trọng trong rau bao gồm beta-carotene, vitamin C và các chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa khác. Rau là một số nguồn tốt nhất của những chất dinh dưỡng có lợi này.

Chúng giúp duy trì sức khỏe đôi mắt

Các chất dinh dưỡng trong rau hỗ trợ sức khỏe của mắt bao gồm vitamin A , C, carotenoid và các chất dinh dưỡng thực vật khác giúp duy trì thị lực.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin, các carotenoid có trong nhiều loại rau nhiều màu sắc và rau xanh, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Chúng tốt cho xương

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải ngọt, cải thảo, rau cải thìa và củ cải xanh đều cung cấp canxi, nhưng chúng cũng cung cấp kali, axit folic, vitamin K và magiê giúp cơ thể đưa canxi vào xương của bạn.

Một số nghiên cứu đã báo cáo mối liên hệ nghịch giữa tiêu thụ rau và nguy cơ gãy xương. Trong một nghiên cứu tổng hợp được công bố trên NCBI, các tác giả kết luận rằng ăn nhiều rau hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ gãy xương hông.