Những lợi ích bất ngờ khi ăn cà chua

(PLO)- Cà chua chứa nhiều vitamin C, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm ấn tượng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cà chua rất giàu carotenoid, về cơ bản là chất phytochemical giúp bảo vệ thực vật chống lại các tia nắng mặt trời gây ra các gốc tự do.

Cà chua có các chất carotenoid như lutein và lycopene thực sự cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Các carotenoid này cũng liên quan đến các đặc tính có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Eat This, Not That, ăn cà chua hàng ngày sẽ đảm bảo rằng, bạn nhận được một loạt các chất dinh dưỡng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Cà chua chứa nhiều vitamin C, kali và lycopene. Ảnh: NHẬT LINH

Cà chua chứa nhiều vitamin C, kali và lycopene. Ảnh: NHẬT LINH

Dưới đây là những lợi ích của việc ăn cà chua.

Tâm trạng của bạn có thể cải thiện

Cà chua không chỉ làm tăng hương vị cho bữa ăn của bạn, mà còn có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn về lâu dài.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Affective Disorders cho thấy những người tham gia ăn cà chua từ 2 đến 6 lần một tuần có ít khả năng báo cáo các triệu chứng trầm cảm nhẹ hoặc nặng hơn 46%, so với những người ăn cà chua ít hơn một lần một tuần. Đáng chú ý, các loại rau khác được sử dụng trong nghiên cứu không tạo ra tác dụng tương tự.

Elena Paravantes, người sáng lập blog Olive Tomato cho biết: “Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chất dinh dưỡng nào gây ra hiệu ứng đó, nhưng họ tin rằng đó có thể là chất chống oxy hóa - bao gồm cả lycopene."

Cơ thể bạn có thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn

Theo Blanca Garcia, chuyên gia dinh dưỡng của Health Canal, cà chua là một trong những thực phẩm có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn.

Cụ thể, chúng có thể giúp bạn hấp thụ sắt - một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hemoglobin và myoglobin, các protein giúp vận chuyển oxy đến các cơ và các cơ quan trong cơ thể.

Blanca Garcia, chuyên gia dinh dưỡng của Health Canal cho biết, cà chua có thể thực hiện được điều này nhờ lượng vitamin C ấn tượng của chúng. Một khẩu phần 1 cốc chứa 27% giá trị khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Có thể giúp giảm nguy cơ da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời

Theo Elena Paravantes, cà chua chứa nhiều carotenoid, một loại chất chống oxy hóa đặc biệt giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy, ăn cà chua thường xuyên có thể ngăn bạn bị cháy nắng, do đó giảm nguy cơ mắc các khối u da do tia UVB gây ra.

Vết thương của bạn có thể lành nhanh hơn

Garcia nói: “Vitamin C cần thiết để tạo ra collagen, một loại protein có trong các mô liên kết giúp chữa lành vết thương. Việc hấp thụ đều đặn vitamin C có thể giúp cơ thể bạn chữa lành nhanh hơn khi bạn bị đứt tay, đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc bị những vết loét xảy ra trên những vùng da chịu áp lực khi nằm trên giường, ngồi trên xe lăn hoặc bó bột trong thời gian dài."

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm