Những thói quen cần bỏ nếu đã mắc bệnh tiểu đường

Với bệnh nhân tiểu đường, nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể gây ra cơn đau tim và đột quỵ, cùng với các hậu quả khác. Chính vì thế, người mắc bệnh tiểu đường cần quản lý lượng đường trong máu thông qua lối sống, thói quen và thay đổi chế độ ăn uống phù hợp. Dưới đây là vài thói quen xấu mà bạn nên loại bỏ nếu mắc bệnh tiểu đường, theo The Healthsite.

Không ăn sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày. Nếu bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Chính vì thế, người mắc bệnh tiểu đường nên bắt đầu với một bữa ăn sáng có sự cân bằng hợp lý giữa chất béo, protein, carbs (gồm tinh bột, đường và chất xơ) sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì độ nhạy insulin trong suốt cả ngày.

Những thói quen cần bỏ nếu đã mắc bệnh tiểu đường ảnh 1
Bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Ảnh: Internet

Không ăn đúng thực phẩm

Để kiểm soát lượng đường trong máu, điều quan trọng là bạn phải ăn đúng thực phẩm. Người mắc bệnh tiểu đường nên tập trung vào chế độ ăn kiêng dựa trên protein và thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu. Những thực phẩm này sẽ giữ mức đường trong máu của bạn trong tầm kiểm soát. Bên cạnh đó người mắc bệnh tiểu đường không nên uống đồ uống có chứa caffein, nước uống có gas, vì những loại đồ uống này có thể gây ra sự biến động lớn lượng đường trong máu.

Những thói quen cần bỏ nếu đã mắc bệnh tiểu đường ảnh 2Các loại đậu là thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Ảnh: Internet

Không quan tâm sức khỏe răng miệng

Một sai lầm khác có thể dẫn đến mức đường cao là không quan tâm đến sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe nướu có liên quan đến mức đường trong máu.

Những thói quen cần bỏ nếu đã mắc bệnh tiểu đường ảnh 3
Sức khỏe nướu có liên quan đến mức đường trong máu. (Ảnh minh họa)

Tích lũy mảng bám trong nướu có thể dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm trùng có thể làm tổn hại hệ thống miễn dịch và tăng mức đường trong máu. Nếu không được điều trị, mảng bám có thể cứng lại và gây sâu răng. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu bệnh tiểu đường gây ra sức khỏe răng miệng kém, hay sức khỏe răng miệng kém gây ra mức đường cao. Vì vậy nếu bị tiểu đường thì nên cẩn thận về sức khỏe răng miệng.

Ngủ không đúng cách

Theo Tổ chức Giấc ngủ quốc gia (NSF), thiếu ngủ và ngủ không đúng cách có thể dẫn đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu. Ngủ ít có thể kích hoạt giải phóng cortisol trong cơ thể, điều này làm cho các tế bào cơ thể kháng insulin. Cùng với cortisol, các hormone khác như hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và testosterone cũng được giải phóng do chế độ ngủ không phù hợp, có thể dẫn đến mức đường huyết cao hơn.

Những thói quen cần bỏ nếu đã mắc bệnh tiểu đường ảnh 4
Ngủ không đúng cách có thể dẫn đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu. (Ảnh minh họa)