Được biết, có rất nhiều thực phẩm thuần chay cũng có thể giúp bạn tăng khả năng miễn dịch, kiểm soát các triệu chứng hoặc giúp bạn chống lại nguy cơ phát triển nhiễm trùng và đặc biệt là khi chuyển mùa, theo NDTV.
Tất cả chúng ta đều biết đây là khoảng thời gian khả năng miễn dịch của mình thường có xu hướng suy giảm. Dẫn đến một số triệu chứng cảm lạnh, ho và sốt đang gia tăng.
Nếu bạn đang phải đối mặt với bất kỳ triệu chứng nào trong số này thì nên ăn một số loại thực phẩm chay cũng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng hoặc giúp bạn chống lại nguy cơ nhiễm trùng.
Dưới đây là một số món chay có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình ngay hôm nay.
Súp cà chua tiêu
Nếu bạn đang bị triệu chứng cảm cúm có thể ăn món súp này sẽ có tác dụng chữa cảm lạnh. Đặc biệt là bạn nên ăn khi còn nóng nó sẽ giúp thông mũi và giảm viêm họng.
Ngoài ra, bạn có thể thêm vào món súp của mình một số gia vị để tăng độ ngon của súp. Vì vậy, đừng ngại thêm tất cả các loại rau và gia vị.
Nước ép trái cây, củ hỗn hợp tăng cường miễn dịch
Nước ép cà rốt, táo và cam dễ làm ngon, rẻ tiền nhiều dinh dưỡng. Ngoài việc giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng, loại nước ép này còn giúp làm sạch cơ thể bạn khỏi các độc tố.
Gừng-cam thảo
Loại trà thảo dược chữa bệnh này được làm từ gừng và cam thảo không chỉ có thể giúp giảm đau tức thì mà còn giúp chống nhiễm trùng một cách tự nhiên.
Hãy chắc chắn rằng bạn dùng nó khi còn nóng. Bạn có thể thêm mật ong thay vì đường để có hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của mình.
Nghệ-đường thốt nốt
Nghệ, loại gia vị màu vàng được nhiều quốc gia sử dụng trong các món ăn. Nó có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.
Nghệ cũng được biết đến để chữa lành sự khó chịu đi kèm với cảm lạnh, ho và cúm. Trong khi đó, đường thốt nốt là một loại thực phẩm thay thế giàu vitamin cho đường và có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch tốt.
Cà rốt với lá cỏ cà ri
Cà rốt là một loại rau có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn được biết đến rộng rãi. Nó rất giàu vitamin A, C và B6 giúp chống lại hoạt động của gốc tự do gây bệnh.
Lá Methi hoặc lá cỏ cà ri cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh và chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Palak Dal Khichdi (cơm và rau bina)
Đây là món ăn rất bổ dưỡng và thơm ngon của Ấn Độ. Món ăn này bao gồm rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cúm.
Món ăn này cũng chứa rất nhiều kẽm, được biết là đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch.