Những thực phẩm tốt cho sức khỏe tổng thể

(PLO)- Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ, protein, chất chống oxy hóa, nó rất tốt cho sức khỏe tim mạch, chức năng não, tiêu hóa..., theo Eat This, Not That

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dưới đây là các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn vì chúng có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Hạt hồ trăn (hạt dẻ cười)

Cac-thuc-pham-nen-an-vi-no-tot-cho-suc-khoe-tong-the-hat-de-cuoi.jpg
Hạt dẻ cười là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ảnh: Shutterstock.

​​Quả hồ trăn là nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh và chất xơ có nguồn gốc từ thực vật. Chúng cũng là một nguồn chất chống oxy hóa ấn tượng hoặc các hợp chất giúp chống lại stress oxy hóa.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Cornell và công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy hạt dẻ cười có khả năng chống oxy hóa cao.

Hạt dẻ cười là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và cũng là một loại protein hoàn chỉnh - nghĩa là chúng có tất cả 9 axit amin thiết yếu thường có trong protein từ động vật.

Quả óc chó

Chúng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tối ưu, bao gồm protein, chất xơ, một nguồn magie dồi dào. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp omega-3 ALA thiết yếu.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 7.000 người trưởng thành ở Tây Ban Nha có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao và phát hiện ra rằng chế độ ăn bổ sung các loại hạt hỗn hợp (50% quả óc chó, 25% quả hạnh nhân, 25% quả phỉ) có liên quan đến nguy cơ mắc các biến cố tim mạch thấp hơn.

Cac-thuc-pham-nen-an-vi-no-tot-cho-suc-khoe-tong-the-hai-san.jpg
Hải sản chứa các axit béo cụ thể như là DHA và EPA. Ảnh: Shutterstock.

Hải sản

Hải sản, đặc biệt như cá hồi là nguồn cung cấp axit béo tự nhiên. Các axit béo cụ thể được tìm thấy trong những lựa chọn này là DHA và EPA.

Axit béo omega-3 là các phân tử hoạt tính sinh học quan trọng nhất trong cá và hải sản. Được biết, việc tiêu thụ những chất béo này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và giúp hỗ trợ tăng cholesterol HDL “tốt”.

Sữa chua

Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên được công bố năm 2018 nhằm xem xét các yếu tố nguy cơ tim mạch khác nhau khi tiêu thụ 3-4 phần sữa mỗi ngày so với chế độ ăn ít chất béo đã nhận thấy thêm lợi ích từ nhiều thực phẩm từ sữa hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lợi ích của việc bao gồm 3 -4 phần sữa và sữa so với chỉ hai phần nó giảm viêm và giảm các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch khác.

Cải xoong

Cac-thuc-pham-nen-an-vi-no-tot-cho-suc-khoe-tong-the-cai-xoang.jpg
Cải xoong được CDC Hoa Kỳ coi là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất hành tinh. Ảnh: Shutterstock.

Cải xoong được CDC Hoa Kỳ coi là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất hành tinh nên đây là một loại rau đáng chú ý lọt vào danh sách này.

Cải xoong có các hợp chất độc đáo như Phenylethyl Isothiocyanate (còn gọi là PEITC). Dữ liệu cho thấy PEITC có thể có đặc tính chống ung thư, khiến nó trở thành lựa chọn cho những người muốn giảm thiểu rủi ro.

Thịt bò nạc

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn kết hợp với một phần nhỏ thịt bò nạc giúp giảm các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol LDL.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể và tuổi thọ.

Trong một nghiên cứu, những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao được được cho ăn có bổ sung các loại hạt hoặc dầu ô liu nguyên chất hoặc chế độ ăn ít chất béo có kiểm soát.

Cac-thuc-pham-nen-an-vi-no-tot-cho-suc-khoe-tong-the-trai-bo.jpg
Loại trái cây giàu chất dinh dưỡng này chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn. Ảnh: Shutterstock.

Những người ăn nhiều dầu ô liu nhất đã giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người theo chế độ ăn ít chất béo.

Trái bơ

Loại trái cây giàu chất dinh dưỡng này chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, tương tự như dầu ô liu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp giảm mức cholesterol xấu.

Hơn nữa, bơ rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, khiến chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn.

Cac-thuc-pham-nen-an-vi-no-tot-cho-suc-khoe-tong-the-qua-mong.jpg
Quả mọng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C tự nhiên. Ảnh: Shutterstock.

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi và quả mâm xôi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C tự nhiên.

Được biết đến với đặc tính chống viêm mạnh mẽ, những loại trái cây này góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí hỗ trợ sức khỏe não bộ.

https://www.eatthis.com/best-mediterranean-diet-foods/

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm