Nỗi lo sản xuất bim bim từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc

Ngày 14-6 vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) số 17 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công An, khám nơi cất giấu nguyên liệu thực phẩm để sản xuất bim bim (hay còn gọi là snack), tại Đan Phượng, Hà Nội.

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện 6.900 kg nguyên liệu để sản xuất bim bim các loại không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nỗi lo sản xuất bim bim từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc ảnh 1

Gần bảy tấn nguyên liệu dùng để sản xuất bim bim không rõ nguồn gốc, xuất xứ được lực lượng chức năng thu giữ tại Đan Phượng, Hà Nội. Ảnh: Tổng cục QLTT

Trước đó vào năm 2019, lực lượng chức năng cũng thu giữ một kho hàng hơn ba tấn nguyên liệu phụ gia, phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chuyên dùng để sản xuất bim bim tại một cơ sở ở đội 3, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Trên tem mác cho thấy, tất cả đều có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài. Đặc biệt, chủ hàng khai nhận, đã mua số phụ gia này từ bên kia biên giới với giá rẻ rồi nhập lậu vào Việt Nam để bán cho các mối hàng quen chuyên sản xuất bim bim và các loại bánh kẹo khác. Điều này đã gây ra tâm lý lo sợ cho không ít người tiêu dùng hiện nay.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cũng bày tỏ mối lo ngại với bim bim giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và nguyên liệu sản xuất. "Nếu trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng những loại chất tạo màu không thuộc danh mục của Bộ Y tế cho phép thì chắc chắn sẽ gây hại ít nhiều cho người ăn", vị chuyên gia nói.

Ông cũng cho biết thêm, chưa xét đến khía cạnh nguyên liệu sản xuất, hầu hết những loại bim bim nói chung đều được chế biến công nghiệp ở nhiệt độ cao nên có lượng chất béo trans cao. Nếu người tiêu dùng tiêu thụ lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề tim mạch.

Ngoài ra theo một chuyên gia dinh dưỡng khác, trong đồ ăn vặt này thường chứa lượng muối cao gây ảnh hưởng đến chức năng thận. "Khi trẻ ăn các sản phẩm ăn vặt này quá nhiều và uống nhiều nước sẽ gây đầy bụng, chán ăn, từ đó mất cân bằng dinh dưỡng cho trẻ", vị này cho biết.

Nỗi lo sản xuất bim bim từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc ảnh 2

Thị trường bim bim đang mang lại nhiều lợi nhuận cho người kinh doanh và đơn vị sản xuất nhờ vào thói quen ăn uống của giới trẻ. Ảnh: Nguyên Hà

Trên thực tế, nhóm thị trường đồ ăn vặt bim bim đang mang lại nhiều lợi nhuận cho người kinh doanh nhờ vào nhu cầu ăn uống của thế hệ trẻ. Đây cũng là nhóm ngành có công nghệ sản xuất không quá phức tạp, giá thành lại dễ mua, dao động từ 2.000 đồng đến 20.000 đồng, nên không ít người kinh doanh nhỏ lẻ lẫn các doanh nghiệp trong và ngoài nước chen chân vào thị trường này. Do đó, ngành này cũng trở nên "thượng vàng hạ cám" về chất lượng.

Theo báo cáo tổng quan về thị trường snack được hãng nghiên cứu Statista công bố, ước tính đến năm 2021, tổng doanh thu của ngành này sẽ đạt 455 triệu USD, tương đương 10.400 tỉ đồng.

Làm thế nào để ngừng ăn vặt khi làm việc tại nhà?
Làm thế nào để ngừng ăn vặt khi làm việc tại nhà?

(PLO)- Trong giai đoạn đang bùng phát dịch virus Corona (COVID-19), khi hầu hết mọi người đều ở nhà, họ thường có xu hướng buồn chán, lo lắng, căng thẳng và sẽ tìm kiếm sự giải thoát bằng cách ăn cả ngày, điều này khiến cho sức khỏe kém khỏe mạnh hơn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.