Nóng: Bị đề nghị cảnh cáo, đội bóng của bầu Đức phản ứng VFF

(PLO)- Giám đốc điều hành Nguyễn Tấn Anh của CLB HA Gia Lai vừa gửi công văn cho VFF phản ứng đề xuất của Ban cấp phép VFF cảnh cáo đội bóng của bầu Đức do chưa có HLV thể lực có bằng cấp theo quy định của AFC.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ban cấp phép VFF tiết lộ chỉ có 9/13 CLB đang chơi ở V-League đủ tiêu chuẩn được cấp phép tham dự mùa bóng 2023. Trong đó, hai đội HA Gia Lai và Thanh Hóa chưa đáp ứng “tiêu chí cấp phép nhân lực - hành chính hạng B” vì chưa có HLV thể lực có bằng cấp theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Hai CLB Hải Phòng và Viettel thì không có hệ thống đào tạo trẻ nhưng được đặc cách không phạt để hoàn thiện sau.

Theo đó, hai đội bóng HA Gia Lai và Thanh Hóa bị đề nghị phạt cảnh cáo trong các hình thức xử lý các CLB không đáp ứng được quy chế cấp phép của VFF (khiển trách, cảnh cáo, phạt tiền, đình chỉ nhân sự, thu hồi giải thưởng/tiền thưởng, buộc thi đấu trên sân không khán giả,...).

Đội bóng của bầu Đức bị Ban cấp phép VFF đề nghị cảnh cáo vì HLV thể lực chưa có bằng theo tiêu chuẩn AFC. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Đội bóng của bầu Đức bị Ban cấp phép VFF đề nghị cảnh cáo vì HLV thể lực chưa có bằng theo tiêu chuẩn AFC. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Ngày 12-10, Giám đốc điều hành Nguyễn Tấn Anh của đội HA Gia Lai đã gửi công văn cho VFF có nội dung: “Với tư cách là Ủy viên BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), tôi với tư cách là Giám đốc điều hành CLB HA Gia Lai có nhận được Phiếu trình xin ý kiến 332, 333/PTr-BTTK ngày 07 tháng 10 năm 2022 về việc cấp phép ngoại lệ kèm biện pháp phạt cho CLB bóng đá Viettel, CLB Hải Phòng tham dự giải vô địch quốc gia năm 2023 đồng thời Phiếu trình Giải quyết công việc, trong đó có việc phạt cảnh cáo hai CLB HA Gia Lai và CLB Thanh Hóa vì tiêu chí không đáp ứng: nhân lực hành chính hạng B,P.18-HLV thể lực đội 1.

Trước đó, qua các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, chúng tôi đã nhận được quyết định đề nghị cảnh cáo của VFF. Là một thành viên tích cực của VFF trong suốt hơn 20 năm qua với nhiều đóng góp trong từng giai đoạn thăng trầm của bóng đá VN, việc CLB HA Gia Lai thiếu tiêu chí bằng cấp HLV thể lực đội 1 có xứng đáng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo hay không?

Trong hai năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; Chính phủ, các ban ngành và nhân dân cả nước tập trung ưu tiên chống dịch cứu người. Năm 2022, khi đại dịch đã từng bước khống chế, bóng đá Việt Nam đã trở lại. Các CLB chuyên nghiệp tuân thủ tốt trong quá trình tham gia các giải đấu từ các cấp độ trẻ đến chuyên nghiệp trong đó đóng góp các tuyển thủ cho các đội tuyển quốc gia tham gia các giải đấu quốc tế

Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh cho biết HLV Kiatisak có hai trợ lý thể lực Bundit Thiabthong và Witoon Mingkhaun nhưng do dịch bệnh, VFF chưa tổ chức khóa học để các thành viên lấy bằng. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh cho biết HLV Kiatisak có hai trợ lý thể lực Bundit Thiabthong và Witoon Mingkhaun nhưng do dịch bệnh, VFF chưa tổ chức khóa học để các thành viên lấy bằng. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Trong điều kiện dịch bệnh, việc các CLB vẫn còn thiếu một số tiêu chí trong cấp phép do những điều kiện khách quan hoặc một lý do bất khả kháng cần có thời gian để hoàn thiện. (Những tiêu chí này không ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển CLB như thiếu hụt tài chính, nợ lương HLV, cầu thủ; nợ thuế nhà nước; nợ tiền khách sạn, nhà hàng vì không có khả năng chi trả…).

Trong quá trình hoạt động, lãnh đạo các CLB luôn nỗ lực cao nhất trong khả năng có thể để xây dựng đội bóng tốt hơn, chuyên nghiệp hơn từ đó thu hút sự quan tâm của người hâm mộ, các nhà tài trợ … Có thể nói, đó phải là điều đáng được VFF ghi nhận nhất dành cho những doanh nghiệp đầu tư cho bóng đá.

Hàng năm, các doanh nghiệp đầu tư từ 60 đến 70 tỷ đồng thậm chí hơn 100 tỷ đồng.Tuy nhiên, chỉ vì thiếu một tiêu chí, VFF đã vội vàng ra quyết định cảnh cáo các CLB và thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và hình ảnh của các CLB, ảnh hưởng trực tiếp đến việc kêu gọi các nhà tài trợ và thu hút người hâm mộ ủng hộ đội bóng.

HA Gia Lai không phục đề nghị cảnh cáo của Ban cấp phép VFF và yêu cầu lãnh đạo VFF có ý kiến về việc này. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

HA Gia Lai không phục đề nghị cảnh cáo của Ban cấp phép VFF và yêu cầu lãnh đạo VFF có ý kiến về việc này. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Trước khi ra quyết định đề xuất kỷ luật và công bố báo chí, VFF, Ban cấp phép VFF không có bất kỳ một cuộc trao đổi nào với lãnh đạo các CLB để tìm cách hỗ trợ tháo gỡ, khắc phục.Việc ra quyết định như vậy có hợp lý hợp tình? Có đúng với phương châm của VFF là “Ngôi nhà chung của bóng đá Việt Nam”,“ Vì bóng đá Việt Nam”?

Bằng công văn này, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến chính thức của lãnh đạo VFF và Quyền Chủ tịch VFF”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm