Nóng Nga-Ukraine 1-12: Quân Moscow mở rộng kiểm soát Donetsk, EU muốn lập tòa án điều tra hành vi Nga ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quân Moscow kiểm soát nhiều lãnh thổ của Donetsk, EU đề xuất thành lập tòa án điều tra các hành vi của Nga tại Ukraine và thúc đẩy đầu tư quốc phòng; NATO tìm cách hỗ trợ các nước láng giềng của Nga.

Tình hình chiến sự

Thông tin từ Ukraine

. Ngày 30-11, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết quân Nga tiếp tục nỗ lực kiềm chế các hành động của lực lượng phòng vệ Ukraine, củng cố vị trí tại các khu vực mà họ đang kiểm soát, bổ sung nhân sự và khí tài cho các đơn vị bị tổn thất, theo hãng tin Ukrinform.

. Cùng ngày 30-11, quân Moscow tiếp tục dùng xe tăng, súng cối, tên lửa và pháo binh đẩy đà tiến tại nhiều lãnh thổ Ukraine, gồm Sumy, Belgorod, Donetsk. Ngoài ra, quân Nga cũng tăng cường phòng thủ tại các tỉnh Zaporizhia và Kherson.

Nóng Nga-Ukraine 1-12: Quân Moscow mở rộng kiểm soát Donetsk, EU muốn lập tòa án điều tra hành vi Nga ở Ukraine ảnh 1

Xe tăng của quân Moscow tiến công tại chiến trường Donetsk ngày 30-11. ẢNH: AP

. Theo Bộ Tổng tham mưu, các lực lượng Moscow còn tiến công theo nhiều hướng tại Ukraine và gây tổn thất cho các đơn vị của quân Kiev tại chiến trường Kherson, Zaporizhia.

Cụ thể, tại chiến trường Zaporizhia, các lực lượng Moscow đã 2 lần nã pháo vào các điểm dân cư và 20 lần dội tên lửa vào các đơn vị của quân Kiev tại lãnh thổ. Ngoài ra, quân Moscow còn sử dụng các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) tấn công vào các vị trí của quân Kiev ở Kherson.

Theo Ukrinform, các đợt tiến công của quân Kiev trong ngày 28 tới 30-11 tại Zaporizhia đã loại khỏi vòng chiến hơn 100 binh sĩ và phá hủy 5 đơn vị quân trang của đối phương.

. Bộ này cũng cảnh báo rằng quân Nga có thể tiếp tục thực hiện các cuộc không kích bằng tên lửa nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Thông tin từ Nga

. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong ngày 30-11, quân Nga đã phá hủy nhiều khí tài quân sự của Ukraine trong các đợt tiến quân của quân Kiev tại chiến trường Donetsk, Luhansk và Zaporizhia, theo hãng thông tấn TASS.

Cụ thể, tại chiến trường Donetsk, quân Nga đã bắn hạ 1 máy bay Su-25 của Lực lượng Không quân Ukraine. Ngoài ra, quân Nga còn đánh chặn 8 tên lửa HIMARS tại Luhansk và Zaporizhia.

Bộ này còn cho biết rằng do không tạo được đà tiến và chịu tổn thất nặng nề trên chiến trường nên các lực lượng Kiev đã bị đẩy về vị trí ban đầu.

Theo TASS, trong các cuộc phản công hôm 30-11 tại Donetsk, Luhansk và Zaporizhia, các lực lượng Moscow đã loại khỏi vòng chiến hơn 50 binh sĩ Ukraine, phá hủy được 4 xe tăng bọc thép và gây thiệt hại cho 3 đơn vị pháo binh của Ukraine.

. Cùng ngày 30-11, ông Vladimir Rogov - người được Nga bổ nhiệm vào hội đồng chính quyền tỉnh Zaporizhia cho biết các lực lượng Ukraine đang cố gắng tiến quân vượt qua sông Dnepr, gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, theo TASS.

Theo ông Rogov, quân Kiev đã dùng các tàu cao tốc để vượt qua sông Dnepr với mục đích muốn giành lại quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ Nga.

EU đề xuất thành lập một tòa án điều tra các hành vi của Nga tại Ukraine

Ngày 30-11, Liên minh châu Âu (EU) đề xuất thành lập một tòa án do Liên Hợp Quốc (LHQ) hậu thuẫn nhằm điều tra các hành vi của Nga tại Ukraine và sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga để xây dựng lại Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, EU sẽ cố gắng làm việc với các đối tác quốc tế để có được sự ủng hộ rộng rãi cho việc thành lập tòa án trên.

Bà Leyen cho biết rằng EU muốn bắt Nga phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại mà Moscow đã gây ra tại Ukraine bằng cách dùng những tài sản của Nga đã bị đóng băng theo các lệnh trừng phạt để tái thiết Ukraine.

Bà Leyen ước tính rằng từ đầu chiến sự tới nay, Moscow đã gây thiệt hại hơn 600 tỉ euro (hơn 617 tỉ USD) cho chính quyền Kiev.

EU dự kiến thúc đẩy đầu tư quốc phòng trong hội nghị thượng đỉnh tháng 12

Theo Reuters, cùng ngày 30-11, các nhà lãnh đạo EU kêu gọi ủy ban châu Âu nhanh chóng đưa ra đề xuất về Chương trình đầu tư quốc phòng châu Âu để củng cố năng lực quốc phòng của khối, đồng thời tăng cường viện trợ quốc phòng cho Ukraine.

Theo đó, hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo EU sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 16-12, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ bàn về dự thảo tăng cường đầu tư, bổ sung các thiết bị quốc phòng của khối, đặc biệt là bàn về việc bổ sung kho vũ khí đang cạn dần của Ukraine.

Dự kiến tại hội nghị trên, các nhà lãnh đạo cũng sẽ kêu gọi việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển khí tài quân sự khắp châu Âu bằng đường bộ, đường sắt, đường biển hoặc đường hàng không.

Theo các chuyên gia quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), việc nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng có thể giúp khối này dễ dàng vận chuyển khí tài quân sự đến các nước Đông Âu, đặc biệt là Ukraine.

NATO tìm cách hỗ trợ các nước láng giềng của Nga trước đe dọa từ quân Moscow

Ngày 30-11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ lo ngại sau cuộc hội đàm với NATO ở thủ đô Bucharest (Romania) rằng lực lượng quân Moscow đang tiến quân ngày càng mạnh mẽ theo nhiều hướng tại Ukraine, do đó NATO cần tìm cách hỗ trợ các nước láng giềng của Nga trước lo ngại sự bất ổn từ Moscow, Reuters đưa tin.

Theo đó, Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg cũng đề nghị rằng khối này nên giúp đỡ các nước láng giềng với Nga như Moldova, Georgia và Bosnia. Ông Stoltenberg cho rằng các nước này cũng chịu nhiều áp lực từ phía Moscow.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.