Nóng Nga-Ukraine 17-11: Nga, phương Tây tiếp tục căng vụ tên lửa rơi ở Ba Lan; Tướng Mỹ dự báo Ukraine khó thắng sớm

(PLO)- Nga nói phương Tây sai logic khi buộc Nga phải chịu trách nhiệm vụ tên lửa rơi ở Ba Lan, dù biết tên lửa là do Ukraine bắn; Mỹ nói khả năng Ukraine giành chiến thắng sớm là khó xảy ra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Ngày 16-11, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết Nga tiếp tục pháo kích vào các vị trí phòng thủ của Ukraine và các khu định cư nằm dọc theo chiến tuyến, đồng thời củng cố phòng thủ ở tả ngạn sông Dnipro theo hãng thông tấn Ukrinform.

Nga vẫn nã pháo trên nhiều hướng như Kupiansk (tỉnh Kharkiv), TP Lyman, Bakhmut, Avdiivka (tỉnh Donetsk), một số khu vực ở tỉnh Zaporizhzhia và Kherson.

Quân Ukraine đã tấn công hai cơ sở phòng không của quân đội Nga, làm hư hỏng một cây cầu đường sắt ở quận Chernihivka thuộc tỉnh Zaporizhzhia, khiến hoạt động của quân Nga gặp khó khăn.

. Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) đã thông qua luật ủng hộ các sắc lệnh của tổng thống về việc gia hạn thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine thêm 90 ngày, tức là đến ngày 19-2-2023, theo Ukrinform.

Lính Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2S7 Pion ở Kherson ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Lính Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2S7 Pion ở Kherson ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

. Ngày 17-11, Lực lượng dân quân của Cộng hòa tự xưng Luhansk cho biết Kiev đang chuẩn bị cho một hành động khiêu khích nghiêm trọng nhằm cáo buộc Nga nã pháo vào bệnh viện ở tỉnh Kharkiv, theo hãng thông tấn TASS.

. Ukraine đã pháo kích vào TP Zymohiria (tỉnh Luhansk) khiến 1 thường dân đã thiệt mạng và 2 người bị thương, theo TASS.

. Ngày 16-11, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng cơ hội Ukraine sớm giành được chiến thắng quân sự hoàn toàn, bao gồm việc đánh đuổi quân Nga khỏi Crimea, là không cao, đồng thời cảnh báo rằng Nga vẫn có sức mạnh chiến đấu đáng kể dù phải chịu một số thất bại trên chiến trường kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt nổ ra, theo hãng tin Reuters.

Dù Ukraine gần đây đã đạt được những bước tiến đáng kể, gây áp lực cho quân Nga, đơn cử là tái kiểm soát TP Kherson (tỉnh Kherson) nhưng Tướng Milley kêu gọi Ukraine phải thận trọng.

Ngoài ra, ông Milley cáo buộc Nga tiến hành chiến dịch khủng bố ở Ukraine khi tấn công các thành phố và nhà máy năng lượng, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine lâu nhất có thể.

Tiếp tục tranh cãi giữa Nga và phương Tây vụ tên lửa rơi

. Ngày 17-11, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết rất có thể là một tên lửa phòng không Ukraine đã rơi xuống làng Przewodow ở Ba Lan khiến 2 người dân thiệt mạng hôm 15-11, đồng thời gọi đây là “tai nạn đáng tiếc”, theo tờ The New York Times.

Ông Duda cho biết dấu hiệu sơ bộ cho thấy một trong những tên lửa mà Ukraine dùng để đánh chặn loạt tên lửa Nga dội khắp Ukraine hôm 15-11 là nguyên nhân gây ra vụ việc tại Ba Lan chứ không phải là một cuộc tấn công trực tiếp vào nước ông.

Tổng thống Ba Lan nói: “Hiện tại chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy đó là một tên lửa do lực lượng Nga phóng. Có nhiều dấu hiệu cho thấy đó là tên lửa được lực lượng phòng thủ tên lửa Ukraine sử dụng”.

Cảnh sát ở hiện trường vụ rơi tên lửa ở làng Przewodow vào ngày 16-11. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát ở hiện trường vụ rơi tên lửa ở làng Przewodow vào ngày 16-11. Ảnh: REUTERS

. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết phân tích sơ bộ cũng cho thấy rằng vụ việc này do tên lửa Ukraine gây ra và hiện công tác điều tra đang được tiến hành. Ông cũng nhấn mạnh rằng không có dấu hiệu về một cuộc tấn công có chủ ý của Nga hoặc bất kỳ kế hoạch nào của Nga nhằm tấn công một đồng minh NATO.

Tuy nhiên, ngay cả khi tên lửa là của Ukraine thì ông cũng khẳng định lỗi thuộc về Nga: “Tôi xin nói rõ: Đây không phải là lỗi của Ukraine…Nga là bên chịu trách nhiệm cuối cùng khi tiếp tục cuộc chiến bất hợp pháp chống lại Ukraine”.

. Nhà Trắng cho biết Mỹ “hoàn toàn tin tưởng" vào cuộc điều tra của Ba Lan và "không thấy điều gì mâu thuẫn với đánh giá sơ bộ của Tổng thống Duda."

Nhà Trắng cũng cáo buộc rằng dù kết luận cuối cùng như thế nào thì “rõ ràng bên chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự cố bi thảm này là Nga - nước đã đã phóng một loạt tên lửa vào Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự…Ukraine đã tự vệ và có quyền tự vệ”.

. Ngày 16-11, Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vasily Nebenzya cho rằng các thông báo của Ba Lan và Ukraine về vụ tên lửa rơi ở Ba Lan khiến 2 người dân thiệt mạng là vô trách nhiệm và như tìm cách châm ngòi cho xung đột Nga - NATO, theo hãng thông tấn TASS.

Theo ông Nebenzya, logic của phương Tây khi đổ lỗi cho Nga về vụ tên lửa ở Ba Lan là một sự sai lầm. Nga không còn ngạc nhiên khi phương Tây luôn “đổ lỗi cho Nga về mọi thứ trong bất kỳ hoàn cảnh nào dù trái với sự thật và lẽ thường”.

Ông nói: "Hôm nay cũng vậy, bất chấp động cơ rõ ràng của hành động khiêu khích Ukraine-Ba Lan, nhiều đại diện của các nước phương Tây đã có ý rằng ngay cả khi Ukraine phóng tên lửa, lỗi cũng thuộc về Nga vì Nga đang phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng…Những sai sót về logic này được thể hiện rõ ràng trong vụ pháo kích vô trách nhiệm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia, mà như mọi người đều biết rất rõ, là do Ukraine tạo ra”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm