Nước đun sôi để nguội có bị thiu hay không?

(PLO)- Nước đun sôi để nguội chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ đồng hồ kể từ thời điểm đun sôi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua một tài khoản TikTok rất nổi tiếng của doanh nhân Hannah Nguyễn nói rằng nước đun sôi để nguội sau vài giờ đồng hồ sẽ bị thiu. Điều này có đúng không?

nước đun sôi để nguội
Nước đun sôi để nguội để được bao lâu? Ảnh: HẠ QUYÊN

Bạn đọc Trúc Quỳnh (TP.HCM) hỏi:

ThS-BS Đặng Ngọc Hùng, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng trả lời:

Đối với nước đun sôi để nguội, hiện các khuyến cáo cho thấy rằng, nếu chúng ta bảo quản trong 24 giờ đồng hồ, thì chất lượng nước và các vi sinh vật vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.

Nước đun sôi để nguội nên sử dụng trong 24 giờ.

Cho nên từ thời điểm nấu nước xong, cho tới 24 giờ thì chúng ta có thể đun lại hoặc đun nước mới. Đây là cách an toàn nhất khi sử dụng.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra, nước đun sôi để nguội để trên 48 tiếng thì mật độ vi sinh vật sẽ tăng lên và có khả năng gây ra nhiễm khuẩn. Điều này có nghĩa là có thể sau 48 giờ, gần như nước uống đó không an toàn để sử dụng nữa. Đó là lý do vì sao nước đun sôi khi để 3 - 4 ngày thì lại có mùi, mùi đó là của vi sinh vật phát triển và phân hủy một số chất, gây nên mùi mà nhiều người gọi đó là mùi thiu.

Như vậy, với nước đun sôi để nguội tốt nhất chúng ta nên để sử dụng trong 24 giờ đồng hồ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm