“Ốc tiêu” Nguyễn Thị Oanh khởi đầu suôn sẻ trong hành trình bảo vệ hat-trick vàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chân chạy Nguyễn Thị Oanh trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên giành vàng sau pha đăng quang ở cự ly 1.500 m nữ.
“Ốc tiêu” Nguyễn Thị Oanh khởi đầu suôn sẻ trong hành trình bảo vệ hat-trick vàng ảnh 1

Nguyễn Thị Oanh ăn mừng chiến thắng cùng động đội Khuất Phương Anh. ẢNH: ANH PHƯƠNG

“Ốc tiêu” Nguyễn Thị Oanh cũng chính là VĐV duy nhất giành hat-trick vàng tại SEA Games Philiipines 2019. Cô gái người Bắc Giang đã từng bị thầy đuổi về, do thể hình thấp bé nhẹ cân, không hợp với môn điền kinh nhưng đoạt 3 HCV 1.500 m; 5.000 m; 3.000 vượt chướng ngại vật.

Tại buổi sáng khởi tranh môn điền kinh (14-5), Nguyễn Thị Oanh bước đã vào hành trình bảo vệ chiếc HCV cự ly chạy 1.500 m, cùng với đồng đội Khuất Phương Anh (HCĐ 2019) và các đối thủ Goh Chi Ling (Singapore), Khan Sreyroth (Campuchia) Lodkeo Inthakoumman (Lào).

Ngay từ những bước chạy đầu, Oanh đã tự tin bứt phá tăng tốc để hoàn tất màn độc diễn bảo vệ thành công chức vô địch với thành tích 4’14”98. Đây cũng là chiếc HCV thứ 25 của đoàn TTVN tại SEA Games 31 và là chiếc HCV thứ 6 trong sự nghiệp của Nguyễn Thị Oanh tại đấu trường khu vực.

“Ốc tiêu” Nguyễn Thị Oanh khởi đầu suôn sẻ trong hành trình bảo vệ hat-trick vàng ảnh 3

Nguyễn Thị Oanh dẫn đầu cuộc đua. ẢNH: ANH PHƯƠNG

Tuy xuất sắc rút ngắn thông số 4’17”31 tại SEA Games 30 của chính mình, nhưng thành tích của Oanh vẫn còn kém kỷ lục đại hội là 4’11”60, do đàn chị Trương Thanh Hằng thiết lập năm 2007 tại SEA Games 24 ở Thái Lan.

Về đích ở vị trí thứ 2, Khuất Phương Anh thành tích 4’26”90 xuất sắc đổi màu chiếu huy chương từ đồng lên bạc, trong khi Goh Chi Ling giành HCĐ với thành tích 4’33”41.

“Ốc tiêu” Nguyễn Thị Oanh khởi đầu suôn sẻ trong hành trình bảo vệ hat-trick vàng ảnh 4

Ngần Ngọc Nghĩa (800) về nhất đợt vòng loại thứ 2 cự ly 200 m nam, phá kỷ lục quốc gia với thành tích 20"81, của đành anh Lê Trọng Hinh. ẢNH: VNE

Tại buổi thi chiều của môn điền kinh hôm nay, cô nàng “ốc tiu” bé nhất đội tuyển điền kinh - Nguyễn Thị Oanh còn thực hiện nhiệm vụ quan trọng – bảo vệ chiếc HCV cự ly chạy 5.000 m (diễn ra lúc 17 giờ 45). Đây cũng là nội dung Oanh đang nắm giữ kỷ lục đại hội.

Hiện tại, kỷ lục quốc gia cự ly 5.000 m nữ là 16’12”73, được Đoàn Nữ Trúc Vân thiết lập năm 2003 cũng vừa bị cô nàng “ốc tiu” xô đổ, tạo nên cột mốc mới 15’53”48 tại giải điền kinh VĐQG 2021.

Cô gái cân nặng chưa đến 50 kg – Nguyễn Thị Oanh còn là kỷ lục gia của nội dung 3.000 m vượt chướng ngại vật nữ (khởi tranh vào ngày mai 15-5), 10’00”02 được Oanh thiết lập năm 2019 tại Phlippines.

Ít ai biết được rằng, để gắn bó với điền kinh cô nàng “ốc tiêu” Nguyễn Thị Oanh sinh trưởng trong gia đình có đến tám anh chị em tại Lạng Giang – Bắc Giang đã phải đánh đổi rất nhiều thứ.

“Trong đội có 8 VĐV theo tập nhưng bỏ đã bỏ nghề hết, chỉ còn lại mình em. Ban đầu, bố là người không muốn em theo nghiệp thể thao chuyên nghiệp nhưng được sự động viên của người thân, bố đã đồng ý. Em còn nhớ lời bố khuyên phải phấn đấu lên cao nhất. Hồi nhận tháng lương đầu, em vui lắm. Mua ngay chỉ vàng về tặng mẹ. Vậy mà đến giờ mẹ vẫn còn giữ. Mẹ nói, giữ làm kỷ niệm”, Oanh bồi hồi chia sẻ.

Hồi mới vào đội tuyển năng khiếu điền kinh tỉnh Bắc Giang, Oanh bị các thầy thải loại do thể hình hạn chế, không đủ chiều cao. Sau này khi lên tuyển, “ốc tiêu” nỗ lực theo các bài tập phát triển thể hình nhưng cũng chỉ cao lên 1,60 m. Sau chiếc HCB đầu tiên tại SEA Games 2013, Oanh trượt mất kỳ đại hội 2015 do căn bệnh viêm cầu thận. Mãi đến bốn năm sau, “ốc tiêu” mới giành được 2 HCV và bây giờ là cú hat-trick “vàng” khép lại SEA Games 30 thành công mỹ mãn.

HLV Troussier khủng hoảng tiền đạo

HLV Troussier khủng hoảng tiền đạo

(PLO)- 33 tuyển thủ Việt Nam sẽ hội quân từ ngày 5-6 trong dịp những ngày FIFA chơi hai trận giao hữu với Hong Kong và Syria nhưng đáng tiếc cho HLV Troussier thiếu vắng một hàng tiền đạo biết ghi nhiều bàn thắng.
V-League nóng như lò lửa

V-League nóng như lò lửa

(PLO)- Chưa được nửa chặng đường nhưng các đội cứ thay HLV liên tục. SHB Đà Nẵng đưa HLV Phạm Minh Đức về trám vào cuộc chiến trụ hạng. Tương tự là SL Nghệ An và dự báo còn nhiều đội đang chuẩn bị thay tướng.