Sổ tay:

‘Ói bóng’ - Điểm sáng từ tình huống tưởng nhỏ của Văn Đại

Phút thứ tư, từ pha dứt điểm căng ở vị trí chệch trung lộ của đội trưởng Văn Quyết, thủ môn Xuân Hoàng bắt bóng nhưng “ói”, Văn Ngân lao xuống sút bồi...mở điểm. Đó là trận Hà Nội thắng Thanh Hóa 3-2 ở vòng 4 V-League tối 18-3.

Chuyện thủ môn bắt bóng rồi “ói bóng” và bị đối phương lao đến sút bồi là chuyện bình thường, lả bài học vỡ lòng? Nhưng chưa hẳn.

‘Ói bóng’ - Điểm sáng từ tình huống tưởng nhỏ của Văn Đại ảnh 1

Văn Quyết dứt điểm qua "khe" hai hậu vệ Thanh Hóa...Ảnh: VPF

Với bóng đá Việt Nam từ bóng đá 11 người đến Futsal ít có thói quen khi cầu thủ sút thì đồng đội lao theo tốc độ cao, nhằm khi thủ môn “ói bóng” lập tức có mặt kịp thời tận dụng cơ hội thứ hai. Cơ hội thứ hai này thường rất rõ ăn bàn hơn quả sút đầu.

Ngược lại các đội bóng Việt Nam (kể cả Futsal) khi bị đối phương sút căng thì các hậu vệ hay đứng nhìn...thay vì phải lao về chỗ thủ môn đồng đội của mình chực chờ, nếu thủ môn “ói bóng”, các hậu vệ kịp che chắn hoặc phá bóng.

‘Ói bóng’ - Điểm sáng từ tình huống tưởng nhỏ của Văn Đại ảnh 2

Thủ môn Xuân Hoàng "ói bóng" và Văn Đại lao xuống sút bồi ăn bàn.  Ảnh: VPF

Tối 18-3, Ngân Văn Đại đã cho thấy có thay đổi tư duy khi đồng đội sút. Khi Văn Quyết lừa bóng qua hậu vệ đối phương rồi ra chân, thủ môn Xuân Hoàng không làm chủ tình huống tốt để bóng ói ra và Đại lao xuống rất nhanh và gọn gàng có bàn thắng cho mình.

Đấy là một điểm sáng. Xem bóng đá quốc tế...tất cả nó đều thực thi như thế, khi cầu thủ vừa ra chân dứt điểm thì cũng là lúc các đồng đội lao theo ngay từ đầu...để chực thủ môn đối phương ói bóng là tận dụng ngay cơ hội thứ hai.

Ngược lại phía bên bị áp lực thì các hậu vệ phải lao về tốc độ cao vây quanh thủ môn để phòng hờ thủ môn ói bóng.

Chiến thắng "5 sao" cho tuyển Việt Nam

Chiến thắng "5 sao" cho tuyển Việt Nam

(PLO)- Chỉ là trận giao hữu nhưng chủ nhà tuyển Futsal Việt Nam (VN) chơi tưng bừng vì nó là cuộc sát hạch để chuẩn bị cho chuyến tập huấn tại Argentina và Paraguay.
Đến nhà thi đấu Nguyễn Du xem những cao thủ Billiards thế giới

Đến nhà thi đấu Nguyễn Du xem những cao thủ Billiards thế giới

(PLO)- Từ ngày 22 đến ngày 28-5, Nhà thi đấu Nguyễn Du đón chào sự trở lại của giải thể thao chuyên nghiệp và đỉnh cao, đấu trường của những trận đấu kịch tính, nơi thăng hoa cảm xúc của những vận động viên billiards đẳng cấp thế giới và của những người hâm mộ.
Vào rừng Nam Cát Tiên đạp xe, đi bộ tìm bình yên

Vào rừng Nam Cát Tiên đạp xe, đi bộ tìm bình yên

(PLO)- Hai bên đường cây rừng rợp bóng, thảng hoặc có vài con chim nhỏ cất tiếng hót vang, một con gõ kiến miệt mài tìm thức ăn phát âm thanh lộc cộc lộc cộc, một bạn cú trên cao tò mò nhìn xuống, oai vệ và bí ẩn...
Học bóng đá mùa hè với cựu tuyển thủ Quang Thanh

Học bóng đá mùa hè với cựu tuyển thủ Quang Thanh

(PLO)- Nhà vô địch AFF Cup 2008 Huỳnh Quang Thanh, cựu thủ quân đội tuyển Việt Nam đã từng ấp ủ ý định mở lớp bóng đá từ rất lâu, sau khi anh giải nghệ và mãi đến cuối tuần qua mới thỏa mãn đam mê lớn với Học viện bóng đá Hàn Gia.