Ông Biden nói sẽ gia nhập lại WHO ngay ngày đầu làm tổng thống

Ngày 7-7 (giờ địa phương), cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên tổng thống Mỹ bên đảng Dân chủ tuyên bố ông sẽ đưa Mỹ gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trở lại ngay ngày đầu tiên làm tổng thống.

“Người dân Mỹ an toàn hơn khi nước này gắn kết với hệ thống y tế toàn cầu đang phát triển mạnh lên. Vào ngày đầu tiên ở vai trò tổng thống, tôi sẽ tái gia nhập WHO và khôi phục sự lãnh đạo của chúng ta trên toàn cầu” – ông Biden viết trên Twitter.

Ngoài ông Biden, nhiều nhân vật Dân chủ cũng phản đối quyết định của chính phủ ông Trump. Thượng nghị sĩ Bob Menendez chỉ trích cách chính phủ ông Trump đối phó với COVID-19 là "hỗn loạn và rời rạc", chẳng những không bảo vệ được người dân Mỹ mà còn khiến dịch lây mạnh hơn, rồi tới đây Mỹ sẽ phải một mình chống chọi khi rút khỏi WHO.

Ông Biden nói sẽ gia nhập lại WHO ngay ngày đầu làm tổng thống ảnh 1
Ứng viên Dân chủ Joe Biden nói sẽ gia nhập lại WHO ngay ngày đầu lên làm tổng thống. Ảnh: Charlie Neibergall/AP/THE HILL

Theo đài ABC News, ông Biden đang chuẩn bị “nhiều viễn cảnh” cho vấn đề vaccine ngừa COVID-19 để thực hiện một khi ông thắng cử tổng thống.

“Phó Tổng thống (ông Biden) và đội ngũ đang xây dựng nhiều viễn cảnh. Một trong những viễn cảnh là sẽ có một loại vaccine, và trong trường hợp đó, một trong những nhiệm vụ lớn nhất (của chính phủ ông Biden) sẽ là sản xuất đại trà và phân phối công bằng vaccine đó” – ABC News dẫn lời một nguồn tin quan chức biết về hoạt động của ông Biden.

Khi được hỏi liệu ban cố vấn về y tế công cộng của ông Biden có nghĩ vaccine ngừa COVID-19 sẽ có vào thời gian ông Biden nhậm chức tổng thống chưa, nguồn tin này nói không có gì đảm bảo.

Ngoài chuyện phân phối vaccine, ông Biden cũng nói ông có kế hoạch tăng cường sản xuất, cung cấp các mặt hàng thiết yếu để chống COVID-19.

Ông Biden nói về chuyện tái gia nhập WHO không lâu sau khi chính phủ Tổng thống Donald Trump nộp đơn lên Liên Hợp Quốc khởi động quy trình rút tư cách thành viên khỏi WHO.

Ông Biden nói sẽ gia nhập lại WHO ngay ngày đầu làm tổng thống ảnh 2
Đối với các cử tri chưa quyết định ủng hộ ai thì cựu Phó Tổng thống Joe Biden (trái) được họ ủng hộ nhiều hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump (phải). Ảnh: Hannal Yoon/NEWS YORK TIMES

Theo quy trình, Mỹ có thời hạn một năm (đến ngày 6-7-2021) để hoàn thành các nghĩa vụ tài chính còn liên quan cũng như hoàn tất thủ tục rút tư cách thành viên khỏi WHO. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3-11 tới, và tân tổng thống dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Thời gian qua, Tổng thống Trump thường xuyên có các phát ngôn cáo buộc WHO thông đồng với Trung Quốc che đậy nguồn gốc dịch bệnh và không minh bạch trong phản ứng với dịch.

Hồi tháng 4, ông Trump thông báo tạm thời ngưng các khoản tiền đóng góp cho WHO, đồng thời cảnh cáo việc ngưng tạm thời này sẽ trở thành vĩnh viễn trừ khi tổ chức này có các cải cách lớn trong 30 ngày.

Đến cuối tháng 5, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi WHO và sẽ chuyển hướng cấp tiền cho các tổ chức y tế toàn cầu khác đang cần.