Ông Blinken đến Kazakhstan, củng cố quan hệ Mỹ-Trung Á

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Kazakhstan trong chuyến công du nhằm tăng cường vai trò của Washington ở Trung Á.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng sớm 28-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Kazakhstan trong chuyến công du nhằm tăng cường vai trò của Washington ở Trung Á, theo hãng tin AFP.

Dự kiến nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ gặp Tổng thống Kazakhstan - ông Kassym-Jomart Tokayev ở thủ đô Astana trước khi bay tới Uzbekistan.

Tại Astana, ông cũng sẽ gặp ngoại trưởng của cả 5 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á - bao gồm Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Turkmenistan.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất tới Trung Á của một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Chuyến đi diễn ra vài ngày sau khi xung đột Nga-Ukraine tròn 1 năm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên máy bay tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland (Mỹ) hôm 26-2 để đến Kazakhstan. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên máy bay tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland (Mỹ) hôm 26-2 để đến Kazakhstan. Ảnh: AFP

Theo AFP, dù các quốc gia Trung Á có mối quan hệ kinh tế và an ninh lâu đời với Nga và từng thuộc Liên Xô, nhưng các nước này không ủng hộ Moscow trong cuộc chiến giống như Belarus.

5 quốc gia Trung Á đã bỏ phiếu trắng hoặc không bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu Nga rút khỏi Ukraine của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần trước

Kazakhstan - quốc gia có đường biên giới đất liền dài nhất với Nga - đã kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho xung đột. Tổng thống Tokayev ngày 16-2 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3-1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm ngoái cũng đã chọn Kazakhstan và Uzbekistan là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau đại dịch COVID-19.

Sau Trung Á, Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Ấn Độ để tham dự cuộc họp Ngoại trưởng Nhóm G20.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.