Ông Diệp Dũng đã toan tính thâu tóm Saigon Co.op như thế nào?

(PLO)- Mặc dù Thanh tra TP.HCM đang thanh tra và yêu cầu phía Saigon Co.op phải chấp hành nhưng ông Dũng liên tục né tránh, tổ chức Đại hội thành viên bất thường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng 54 tuổi; Võ Thành Trung (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô Thị Mới); Tôn Thất Hào (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Á) truy tố về hành vi Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Nhân (46 tuổi, nguyên tổng giám đốc Saigon Co.op) cùng 5 người khác bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, Thành ủy – UBND Thành phố đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt nhằm ngăn chặn bị can Diệp Dũng cùng một số cá nhân và công ty thực hiện âm mưu thâu tóm Saigon Co.op và chỉ đạo TTTP nhanh chóng Kết luận thanh tra chuyển Cơ quan điều tra xác minh làm rõ các dấu hiệu sai phạm.

Chặn đứng âm mưu thâu tóm Saigon Co.op

Theo điều tra, tháng 1-2020, sau khi phát hiện dấu hiệu tăng vốn bất thường của Saigon Co.op, giữa tháng 2-2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề xuất thành lập đoàn kiểm tra để có cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra đến Bộ Kế hoạch Đầu tư theo quy định.

Sau đó, UBND TP chỉ đạo Thanh tra Thành phố (TTTP) tiến hành thanh tra toàn diện Saigon Co.op. Thời điểm này, Thành ủy - UBND Thành phố nhiều lần yêu cầu bị can Diệp Dũng (đang là Thành Ủy viên) làm việc nhưng ông Dũng luôn tìm cách né tránh.

Ông Diệp Dũng hồi còn đương chức. Ảnh: PLO

Ông Diệp Dũng hồi còn đương chức. Ảnh: PLO

Mặc dù TTTP đang tiến hành thanh tra và yêu cầu phía Saigon Co.op phải chấp hành nhưng ngày 24-7-2020, ông Diệp Dũng vẫn triệu tập và tổ chức Đại hội Thành viên bất thường Saigon Co.op lần 1 năm 2020.

TTTP và các sở, ban ngành đã đến nơi tổ chức Đại hội và công bố Quyết định đề nghị tạm dừng đại hội nhưng bị can Dũng vẫn cho tiếp tục. Ông này không trực tiếp điều hành mà giao lại cho ông Nguyễn Thanh Hùng - Ủy viên Hội đồng quản trị (HĐQT) điều hành.

Qua đó, Đại hội đã thông qua Nghị quyết số 13, trong đó giao cho ông Nguyễn Thanh Hùng bãi nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Anh Đức và Phạm Trung Kiên.

Ngay sau đó, Thành ủy – UBND Thành phố đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt nhằm ngăn chặn bị can Diệp Dũng cùng một số cá nhân và công ty thực hiện âm mưu thâu tóm Saigon Co.op và chỉ đạo TTTP nhanh chóng Kết luận thanh tra chuyển Cơ quan điều tra xác minh làm rõ các dấu hiệu sai phạm.

Cuối tháng 7-2020, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM nhận được đơn tố cáo của ông Quách Cường - Ủy viên HĐQT Saigon Co.op về hành vi sai phạm của bị can Diệp Dũng và một số cá nhân có liên quan.

Ngoài ra, cơ quan An ninh điều tra cũng nhận Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op.

Sai phạm của Diệp Dũng trong thương vụ mua Big C

Quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm trong đợt huy động vốn năm 2020 tại Saigon Co.op, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện: Vào cuối năm 2015 đầu năm 2016, khi chuỗi Big C tại Việt Nam công bố thông tin chuyển nhượng, Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng Giám đốc Saigon Co.op đã thống nhất và trình Đại hội Thành viên thông qua nghị quyết tiếp tục mở rộng và phát triển mạng lưới với phương thức mua bán – sáp nhập đối với các công ty, đơn vị có ý định chuyển nhượng các điểm bán lẻ tại Việt Nam.

Ngày 19-2-2016, Saigon Co.op ban hành văn bản gửi Thường trực UBND TP xin chủ trương mua lại Big C Việt Nam. Văn phòng UBND TP đã có Công văn truyền đạt về chủ trương mua lại chuỗi Big C Việt Nam.

Theo đó, chấp thuận chủ trương mua lại và giao HĐQT Saigon Co.op nghiên cứu, rà soát pháp lý, cân đối năng lực tài chính, hiệu quả kinh tế của việc đầu tư để xem xét, quyết định.

Cuối tháng 2-2016, HĐQT Saigon Co.op họp, thống nhất phương án mua bán sáp nhập Big C Việt Nam và huy động vốn để thực hiện; giao Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc chỉ đạo các phòng ban liên quan triển khai, xúc tiến các thủ tục cần thiết và thi hành.

Đầu tháng 3-2016, HĐQT Saigon Co.op tiếp tục họp chọn Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt tổ chức việc thu xếp vốn.

Sau đó, bị can Diệp Dũng đã ký Công văn gửi “Quý thành viên Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM”. Cùng ngày, bị can Diệp Dũng đã tự ý ký công văn gửi “Quý Nhà đầu tư tiềm năng” và cũng thông qua HĐQT để thông báo triển khai huy động vốn hai đợt với số tiền huy động là 10.000 tỷ đồng mục đích để đặt cọc cho thương vụ mua lại Big C.

Ngày 10-3-2016, tài khoản huy động vốn của Saigon Co.op nhận 3.000 tỷ đồng thông qua 55 giao dịch nộp tiền mặt của 10 cá nhân và 05 giao dịch chuyển khoản của 05 công ty.

Ngày 30-5-2016, bị can Diệp Dũng tiếp tục ký phát hành Công văn huy động vốn. Đến giữa tháng 8-2016, ông Dũng dù không thông qua HĐQT tự ý lấy số tiền 1.000 tỷ đồng từ 3.000 tỷ đồng huy động được ký Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Á (Công ty Đại Á) số tiền 300 tỷ đồng và Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô Thị Mới (Công ty Đô Thị Mới) số tiền 700 tỷ đồng với lợi nhuận là 7 %/ năm.

Gây thiệt hại hơn 115 tỉ đồng

Ngày 09 đến 16-11-2016, tài khoản huy động vốn của Saigon Co.op tiếp tục nhận 1.000 tỷ đồng góp vốn từ các cá nhân, công ty.

Tuy nhiên, qua xác minh, Cơ quan An ninh điều tra xác định 1.000 tỷ đồng này là của Công ty Đại Á và Công ty Đô Thị Mới có được từ việc ký Hợp đồng hợp tác đầu tư với Saigon Co.op, sau đó thông qua các công ty và cá nhân khác để góp vốn trở lại vào Saigon Co.op nhằm nâng tổng số tiền góp vào Saigon Co.op là 4.000 tỷ đồng.

Theo Hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Saigon Co.op với Công ty Đại Á và Công ty Đô Thị Mới thể hiện: Saigon Co.op được nhận tỷ lệ lợi nhuận cố định là 7 %/ năm, thời hạn ba tháng và được thanh toán (gốc + lãi) một lần vào cuối kỳ hợp tác.

Liên tục bốn ngày sau, nhóm Dũng, Hào, Trung đã ký thêm 04 Phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian hợp tác. Đến đầu tháng 3-2018, Dũng không thông qua HĐQT, tự mình ký Thỏa thuận bổ sung để điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận từ 7 %/ năm xuống 0 %/ năm. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Saigon Co.op bị truy thu và phạt thuế.

Cơ quan An ninh điều tra cũng xác định hành vi này của các bị can đã gây thiệt hại cho Saigon Co.op số tiền hơn 115 tỉ đồng.

Cục Thuế TP sau đó đã thanh tra, ra Kết luận, Quyết định xử phạt hành chính về thuế với sai phạm này. Tổng số tiền truy thu và phạt thuế mà Saigon Co.op phải chịu liên quan đến hai Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Đại Á và Công ty Đô Thị Mới là gần 30 tỉ đồng.

Ngày 15-12-2020, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM khởi tố Diệp Dũng, Thất Hào, Thành Trung về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Ông Dũng ban đầu còn quanh co, chối tội nhưng sau đó thừa nhận hành vi lạm quyền của mình gây thiệt hại cho Saigon Co.op và mong muốn được khắc phục hậu quả.

Kết quả điều tra cũng xác định, việc huy động vốn tăng vốn điều lệ vào Saigon Co.op ngoài các vi phạm Luật Hợp tác xã và các văn bản khác có liên quan còn có các sai phạm khác cần tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm