Ông Park giải bài toán săn bàn

Thầy trò HLV Park Hang-seo lần lượt gặp Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 vào đầu tháng 6 với chỉ tiêu thấp nhất là một trận hòa, một trận thắng. Điều này buộc ông Park phải gia tăng nhiều hơn sức tấn công, có thể với hai tiền đạo thay cho kiểu đá một trung phong cắm như cũ nhằm gây bất ngờ cho đối thủ đã quen thuộc với lối chơi cũ sau năm trận đã qua.

Trong tay ông Park hiện có sáu tiền đạo với sở trường mỗi người mỗi vẻ nhưng không hẳn ai cũng đá cao nhất ở CLB như cái cách thầy Park muốn họ chơi trên tuyển quốc gia. Rõ nhất là Phan Văn Đức đá tiền vệ tấn công tại SL Nghệ An chứ không phải tiền đạo, hay Văn Toàn đá tiền đạo mà không chạy cánh phải như trên tuyển.

Hai trận đá tập nội bộ với đội trẻ U-22, hai chân sút Công Phượng và lão tướng Anh Đức đã ghi bàn, còn lại những tiền đạo yêu thích khác của thầy Park vẫn chưa nổ súng. Để sắp đặt cách chơi mới cho học trò ở hàng công, ông thầy người Hàn Quốc còn phải điều chỉnh nhiều.

Không giải được bàn thắng ở hàng tiền đạo, thầy Park sẽ phải tính đến các phương án ghi bàntừ tuyến hai với Quang Hải và nhiều tiền vệ tấn công.
Ảnh: VFF

Công Phượng gần nửa mùa V-League không đá tiền đạo mà chơi hộ công cho Brandao và Văn Toàn. Thời ông Park ở tuyển quốc gia, Công Phượng cũng không phải nhân vật chính trên hàng công, chủ yếu vào sân từ giữa hiệp 2 để bung sức gây đột biến. Tương tự, Văn Toàn cũng thường ngồi ghế dự bị, chờ bùng nổ bên hành lang phải, chắc khó trở thành mũi nhọn chính trên đội tuyển do hạn chế hình thể và sức mạnh. Giả sử thầy Park cần hai chân sút HA Gia Lai chơi cao nhất trong đội hình, chắc chắn ông phải uốn nắn và thay đổi thói quen của họ khá nhiều.

Lão tướng Anh Đức 36 tuổi càng không thể đá trọn vẹn 90 phút mà chỉ cần chơi gần cuối trận để tận dụng cái duyên ghi bàn. Cho nên gần như sự chọn lựa nhân sự giải bài toán ghi bàn của thầy Park đặt niềm tin lớn hơn vào Tiến Linh và Hà Đức Chinh.

Cả hai cầu thủ này có nhiều ưu điểm đá cặp trung phong ở đội tuyển nếu thầy Park muốn thay đổi cách chơi để tránh bắt bài và gia tăng sức ép lên phần sân đối phương tìm bàn thắng. Nghiệt nỗi Hà Đức Chinh gần nửa mùa bóng qua chơi không nổi bật, khả năng kiến tạo không cao và mới có hai bàn thắng. Tiến Linh ổn định hơn với sáu bàn thắng và chân sút của B. Bình Dương chắc hẳn là chọn lựa số một cho một suất đá tiền đạo chính.

Việc chọn người chơi cặp với Tiến Linh trong từng thời điểm sẽ quyết định cái tầm của HLV Park Hang-seo, như những mùa giải qua ông đều biết cách gây sốc cho các đối thủ.

Cơ hội ăn bàn từ tuyến sau

Các tuyển thủ ở hàng hậu vệ, tiền vệ đang có phong độ tốt và đặc biệt là khả năng giải quyết bàn thắng từ xa. Như tiền vệ Minh Vương thường tung ra những cú sút hóc hiểm từ ngoài vòng 16m50 và mới có bàn thắng duy nhất giúp tuyển Việt Nam thắng đàn em U-22 quốc gia 1-0 trong trận đá tập thứ hai. Minh Vương cũng có bốn bàn thắng ở V-League. Cao hơn là tiền vệ Phan Văn Đức ghi năm bàn, cùng khả năng đột nhập vòng cấm và dứt điểm hiệu quả. Các tiền vệ khác có nhiều cơ hội ra sân trên tuyển cũng được thầy Park tạo thói quen sút xa như Xuân Trường, Đức Huy, Tuấn Anh, chưa kể những hậu vệ có duyên ghi bàn là Trọng Hoàng, hay đều có bàn thắng ở V-League gồm Văn Thanh, Quế Ngọc Hải, Tiền Dũng, Duy Mạnh... TT 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm