Ông Trump nói chưa nghĩ tới chuyện trừng phạt ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-6 nói rằng ông chưa xem xét áp đặt trừng phạt đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình liên quan việc Bắc Kinh thúc đẩy luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong, theo hãng tin Reuters.

Ông Trump nói chưa nghĩ tới chuyện trừng phạt ông Tập Cận Bình ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản tháng 6-2019. Ảnh: REUTERS

“Tôi vẫn chưa nghĩ tới việc đó”, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn kênh Newsmax TV hôm 3-6 khi được hỏi liệu ông có đang xem xét áp trừng phạt đối với ông Tập hay không.

Khi được hỏi về mối quan hệ giữa ông với ông Tập, nhà lãnh đạo Mỹ cho hay: “Tôi đã không nói chuyện với ông ấy một thời gian. Mối quan hệ rất tốt”.

Hôm 29-5, Tổng thống Trump yêu cầu chính phủ Mỹ bắt đầu đánh giá việc hủy bỏ các đối xử đặc biệt của Mỹ dành cho Hong Kong nhằm trừng phạt Trung Quốc. Ông Trump còn nói Washington sẽ áp trừng phạt đối với những cá nhân chịu trách nhiệm cho việc bóp nghẹt quyền tự do của Hong Kong.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Trump đã ca ngợi một thỏa thuận thương mại được Mỹ và Trung Quốc ký hồi tháng 1, song chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề đại dịch COVID-19.

“Trung Quốc lẽ ra không bao giờ nên để điều đó xảy ra”, ông Trump nhấn mạnh.

Hôm 1-6, Trung Quốc cảnh báo rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm gây tổn hại các lợi ích của Trung Quốc sẽ phải hứng chịu các biện pháp đáp trả mạnh mẽ.

Quan chức Ukraine: Nga lên 'chiến thuật mới' đối phó HIMARS của Mỹ

Quan chức Ukraine: Nga lên 'chiến thuật mới' đối phó HIMARS của Mỹ

(PLO)- Các hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp cho Ukraine đã gây khó nhiều cho quân Nga và Nga đang phát triển một “chiến thuật mới” để đối phó, ông Oleksiy Danilov - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nói với kênh Sky News tuần rồi.
Phái đoàn Quốc hội Mỹ thăm Đài Loan. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan

(PLO)- Chưa đầy hai tuần sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, một phái đoàn khác của Quốc hội Mỹ đã bất ngờ tới hòn đảo nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Đài Bắc.
Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

(PLO)- Việc Nga và Mỹ liên tục có nhiều động thái rắn với nhau thời gian gần đây làm dấy lên lo ngại quan hệ hai bên vốn không mấy tốt đẹp sẽ càng căng thẳng, nguy hiểm.