Ông Trump nộp phạt 2 triệu USD vì lạm dụng quỹ từ thiện

Trong tuyên bố ngày 10-12, Tổng công tố bang New York Letitia James cho biết thêm không những tổ chức Trump Foundation đã phải đóng cửa vì những hoạt động sai trái mà cá nhân ông Trump cũng bị buộc nộp phạt 2 triệu USD. 

“Tổng thống Trump đã trả tiền phạt 2 triệu USD vì lạm dụng quỹ từ thiện cho mục đích từ thiện. Các tổ chức từ thiện không phải dùng để đánh bóng tên tuổi. Việc buộc ông Trump nộp phạt là để chấm dứt sự lạm quyền và cho thấy rằng các tổ chức phi lợi nhuận cũng phải tuân theo pháp luật”, theo bà James.

Tổng công tố bang New York Letitia James khẳng định quỹ từ thiện không phải là mục đích để đánh bóng tên tuổi. Ảnh: AFP

Tháng 10 vừa qua, thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho ông Trump phải bồi thường thiệt hại 2 triệu USD sau khi tổ chức Trump Foundation của ông thừa nhận rằng cá nhân Tổng thống Mỹ đã lạm dụng quỹ để giúp chiến dịch tranh cử năm 2016, giải quyết tranh chấp pháp lý cá nhân và đánh bóng tên tuổi.

Theo đài NBC, số tiền phạt 2 triệu USD của ông Trump sẽ được chuyển đến tám tổ chức từ thiện khác nhau tại Mỹ.

Ngoài ra, chủ nhân Nhà Trắng còn đồng ý phân bổ 1,8 triệu USD còn lại trong ngân quỹ của Tổ chức Trump Foundation cho những tổ chức từ thiện khác. Được biết mỗi tổ chức từ thiện sẽ nhận được số tiền hơn 450.000 USD.

"Số tiền cuối cùng đã đi đến nơi xứng đáng, đó là tám tổ chức từ thiện đáng tin cậy. Văn phòng của tôi sẽ tiếp tục đấu tranh bởi vì không ai được đứng trên trên luật pháp cho dù đó là một doanh nhân, một ứng cử viên hay thậm chí là tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ”, bà James khẳng định.

Luật sư của Tổ chức Trump Foundation, ông Alan Futerfas cho biết tổ chức này cũng đồng tình với kết quả trên. "Vụ kiện Tổ chức Trump Foundation, tất cả các vấn đề cuối cùng đã được giải quyết và tất cả số tiền sẽ làm từ thiện. Chúng tôi rất hài lòng với kết quả này", ông nói với NBC.

Ông Trump trong một buổi trao từ thiện từ Tổ chức Trump Foundation năm 2016 tại bang Iowa. Ảnh: Bloomberg

Tổ chức Trump Foundation do ông Trump khởi xướng năm 1987, đã bị buộc ngừng hoạt động vào năm 2018 và phải cho đi toàn bộ tài sản của quỹ sau khi trưởng công tố bang New York lúc bấy giờ cho rằng đó là một mô hình bất hợp pháp, có những hoạt động trái pháp luật trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm